Xung quanh vấn đề về thị trường BĐS Tp.HCM hiện nay

Hiện tượng “bong bóng” BDS xảy ra khi nền kinh tế Việt Nam phát triển nóng, sự phát triển “cung lệch pha với cầu” trên thị trường và đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, “bong bóng” BĐS đỉnh cao chính là thời điểm 2007 vì thị trường đã phát triển lệch pha cung – cầu ở phân khúc cao cấp, xuất hiện làn sóng đầu cơ mua đi bán lại theo kì vọng lên giá chứ không phải mua để ở. Những dự án BDS cao cấp mọc lên tại khu vực không có kết nối hạ tầng đồng bộ cũng chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lúc đó. Ngoài phân khúc căn hộ thì phân khúc nhà riêng, nhà phố trên địa bàn tp HCM cũng rất được chú ý. Đặc biệt là các giao dịch bán nhà quận 8, quận 7,… hiện nay.

Trong giai đoạn thị trường rơi vào tình trạng “bong bóng”, cứ mua BDS là có lãi, có nhiều nhà đầu tư đã thức đêm canh đặt chỗ để mua được suất mua căn hộ. Đó là đầu tư giá trị không thật, là đầu tư chênh lệch giá. Các nhà đầu tư thứ cấp đã mọc như nấm sau mưa và cũng xuất hiện nhà đầu cơ tạo nên 1 kỳ vọng mới,  giá nhà đất sau cao hơn giá trước đã làm thành các con sóng giá ảo.

Hiện nay, giao dịch bán nhà quận 7, quận 8 đang gây nhiều chú ý

Trong giai đoạn này cũng xuất hiện những dự án căn hộ, đất nền ở khu quận 7 lúc chưa có cầu Kênh Tẻ có giá bán chỉ 7 triệu/m2. Sau khi cầu này xây xong, giá bán các dự án đất nền cũng được thổi lên chóng mặt với giá gốc chỉ là 12 triệu/m2, tăng đến 30 triệu/m2, 50 triệu đồng/m2, rồi lên đến 80 triệu/m2 và mức giá đỉnh điểm được chào bán là 105 triệu/m2 nhưng giá giao dịch thực tế không tới mức đó. Tuy nhiên, trước khi giá “bong bóng” bị xẹp xuống còn 40-50 triệu/m2, giới đầu cơ đã kịp rút vốn.

Nhằm hạ nhiệt “cơn sốt” BDS đang lan tràn, Ngân hàng Nhà nước & Chính phủ đưa ra các chính sách thắt chặt tín dụng BĐS, thị trường từ đỉnh cao rơi thẳng đứng, giao dịch trên thị trường BDS “đông cứng”. Mức lãi suất ngân hàng cho vay lên đến 25%/năm trên giấy tờ nhưng thực tế doanh nghiệp đã phải trả thêm lãi suất ngoài hợp đồng để được vay vốn tiếp tục hoạt động. Lãi suất quá cao & thị trường ảm đạm khiến nhiều nhà đầu cơ và doanh nghiệp BDS phá sản, nợ nần chồng chất.

______

Bạn đọc muốn tìm hiểu thông tin về bán nhà quận 12, quận Tân Phú thì truy cập tại http://kientrucgiadinh.com