Xu hướng phát triển của nhà khối ghép trong thời gian tới

Trong khoảng thời gian những năm 1980-1990 các căn hộ khối ghép xây dựng một cách tự phát, thiết kế rất sơ lược đơn giản chủ yếu chỉ để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu tạm thời trước mắt về chỗ ờ. Các căn hộ thường hai tầng, chưa chú ý đến vẻ đẹp tổng thể cũng như của từng căn hộ. Diện tích sử dụng của các căn hộ thậm chí không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng tối thiểu dẫn đến tình trạng cơi nói, chắp vá gây ảnh hưởng đến mỹ quan chung của ngôi nhà.
Sau năm 1990, kinh tế xã hội bước đầu thoát khỏi khủng hoẵng. Thu nhập bình quân đầu người tăng, chất lượng cuộc sổng ngày càng được chú ý hơn. Ngôi nhà không còn chỉ là chỗ trú thân, văn hóa ở trỏ thành một nhu cầu thiêt yêu cho mọi gia đình. Trào lưu mua đất xây nhà bùng nổ do điều kiện sinh hoạt trong các chung cư không đáp ứng được cuộc sông hiện đại. Bộ mặt hè phố thay đổi từng ngày, các khu dân cií mổi ngày càng mở rộng. Gắn liền với nó là những kiểu nhà biệt thự hay chia lô được xây dựng ồ ạt và tự phát, thiêu một quy hoạch tổng thể chung. Ai cũng muốn có một căn nhà theo sở thích riêng dẫn đến sự sao chép tùy tiện những hình thức chi tiết kiến trúc mà họ cho là “đẹp” nhưng trên thực tế lại rất “kém thị hiếu”. Tổng thể chung khu ở, đường phố trở nên lộn xộn trái ngược vdi mong muôn của công chúng.
Trong tình hình, đó, xây dựng nhà khối ghép vối những ưu điểm vốh có của nó trở nên rất thích hdp vối nhiều đôi tượng gia đình.
Nhà khôi ghép đã trở thành xu hưống chủ đạo không chỉ ở vùng ven đô, thị trấn, thi xã mà ở cả thành phố du lịch, khu nghỉ mát. Ở nước ngoài (Mỹ, Thái Lan, Malaysia, …) dễ dàng bắt gặp khắp nơi những nhà khôi ghép đa dạng về chủng loại, phong phú vể màu sắc, kiểu cách sang trọng và rất thời thượng (cho cả tầng lốp thượng lưu), được phôi hợp hài hòa độc đáo với các khối mảng cây xanh của nhà vườn – biệt thự, vối hình khối kiến trúc các nhóm quần thể chung cư nhiều tầng và cao tầng, tạo nên cảnh sắc, bóng dáng đô thị vui mắt sinh động và đầy sức hấp dẫn và hiện đại…
Tìm kiếm các dạng nhà ở thấp tầng liên kê’ mật độ cao (có sân trong) để nâng cao mật độ cư trú, hệ sô’ sử dụng đất nhằm mở rộng hơn nữa phạm vi áp dụng nó trong đô thị cũng là một hưổng phát triển được nhiều nước chú ý những thập kỷ gần đây (h.I.4.22, h.I.4.23).
Nhà khôi ghép ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết chỗ ở cho người dân Hà Nội, nâng cao điều kiện sông cho mọi người, mọi nhà. Nhà khối ghép trỏ thành một yếu tô’ không thể thiếu trong những loại hình nhà ỏ. Tất nhiên còn phải qua thực tế sàng lọc. Mong rằng chúng ta sẽ có những căn nhà khôi ghép phù hợp hơn trong tương lai.
Hà Nội cũng đã có nhiều dãy nhà liên kế mối như ở Giáp Bát, Chùa Bộc gồm nhiều loại từ ba đến bốn tầng (cho gia đình có thu nhập khá và cao) khá đẹp. Hình thức bên ngoài nhìn chung phải hài hòa với nhau nhưng không gian nội thất cần được xử lý khéo léo cho phù hợp với đặc điểm và sỏ thích của từng gia đình. Cùng với cuộc sông kinh tế thị trường, lối sống hiện đại thực dụng làm giá đất xây dựng ở đô thị tăng đã và đang dần dần làm mất đi khoảng không gian tiếp cận thiên nhiên (sân – vườn) trong các ngôi nhà^chỉ vì mục đích muốn phát huy hiệu quả kinh tế đơn thuần của đất đô thị.
Nhà khối ghép không nên quá cao, trong khoảng 2-4 tầng là hợp lý. Nhà cao trên bốn tầng không thuận tiện cho sự liên hệ giữa các phòng đồng thời cũng ảnh hưởng tối mỹ quan của cả tuyến nhà của đường phố.