Từ đường bằng gỗ lim – kiến trúc tinh tế và độc đáo

Từ đường – Nhà thờ họ là nơi linh thiêng thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ống bà, tổ tiên mình đã khuất, là không gian thờ cúng của cả dòng họ, chính vì vậy việc xây dựng cũng rất tỉ mỉ và chu đáo.

Bên cạnh việc tạo dựng, thiết kếvà chọn vật liệu xây dựng cho nhà thờ cũng được coi là vấn đề rất quan trọng. Gỗ lim là một chất liệu rất được ưa chuộng và nó cũng khá phổ biến trong xây dựng nhà gỗ, các nhà thờ họ, các công trình kiến trúc mang tính chất cổ xưa.

Gỗ lim cũng là một loại gỗ quý, có độ cứng cao, chắc chắn, nặng lại có độ bền cao. Gỗ limcó màu sắc đẹp, sang trọng, với vân gỗ bắt mắt. Còn một đặc điểm nữa khiến cho gỗ lim trở thành lựa chọn hàng đầu cho những công trình kiến trúc thiết kế bằng gỗ : đó chính là khả năng chịu lực rất tốt, không bị cong vênh, không mối mọt.

Gỗ có thể được dùng làm xà, kèo, cột, làm sàn, hay tường ốp…. hoặc các nội thất trong nhà được làm bằng gỗ như bàn thờ, bàn ghế, giường ngủ, phản…

Trên thị trường đang lưu hành nhiều loại gỗ lim khác nhau, tùy thuộc vào tuổi đời và đặc điểm mà chúng sử dụng với những công đoạn khác nhau trong công trình đó. Bên cạnh việc mang lại những giá trị cao về chất lượng, nét đẹp thẩm mỹ , phải kể đến giá cả, có thể nói rằng, giá của gỗ lim gần như đang thuộc loại cao nhất hiện nay trên thị trường, cho nên một ngôi nhà thờ đẹp đơn giản nhưng làm bằng gỗ lim đang là mong ước của rất nhiều người.

Thiết kế kiến trúc nhà từ đường bằng gỗ lim

Trong quá trình khởi công xây dựng, thế đất và phong thủy là điều được quan tâm hàng đầu, đặc biệt đối với nhà thờ họ, không gian linh thiêng nhất của cả dòng họ.

Theo quan niệm xưa từ dân gian, địa thế đất vông sẽ được coi là thế đất đẹp, rất hợp phong thủy để xây nhà thờ họ. Tuy nhiên, muốn hiểu sâu hơn về yếu tố này, tốt nhất các gia chủ hãy tìm đến những bậc thầy về phong thủy đã có nhiều kinh nghiệm để nghe họ tư vấn một cách chính xác nhất.

Muốn xây nhà thờ tổ tiên 3 gian bằng gỗ lim, đầu tiên bạn ần cần xác định chính xác về quy mô và bố cục của công trình. Với quy mô 3 gian nhà thông thường,thì bố cục mặt bằng xây theo hình chữ “Nhất”.

Với những công trình kiến trúc đi heo lối cổ truyền, phần mái sẽ là phần tạo ra điểm nhấn nổi cho cả ngôi nhà. Với nhà thờ được làm bằng gỗ lim, nếu như ử dụng cột trụ gỗ lim thì ta nên chọn kiểu 02 hoặc 04 mái nhằm giảm tải trọng của cột trụ nâng đỡ cho phần mái. Mặc dù gỗ lim xưa đến nay đã được coi là rất cứng và nó có khả năng chịu lực rất tốt.

Điểm đặc biệt nữa mà hầu hết các nhà thờ họ được dựng lên bằng chất liệu gỗ đều được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ, kì công. Việc trang trí các hoa văn, họa tiết  cũng rất quan trọng, không những tô điểm để tạo nên nét cổ kính, nó còn ngầm thể hiện nét tài hoa, sự khéo léo của người tạo ra.

Về mảng bố trí cho không gian thờ cúng, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, hay cả dòng họ thì sẽ có sự bố trí sắp xếp sao cho hợp lý nhất với nguyên tắc chung : không gian thờ cúng bao giờ cũng ở khu vực chính giữa, nơi cao ráo và thoáng mát nhất.

Trên đây, là những tìm hiểu của kientrucgiadinh.com về  kiến trúc nhà tổ tiên 3 gian làm bằng gỗ lim, chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn đọc có thêm cái nhìn tổng quan hơn và cũng có lựa chọn chính xác hơn cho mình. Nhà thờ họ là không gian thờ cúng linh thiêng, ngoài ra còn là công trình kiến trúc góp phần trong việc lưu giữ, bảo vệ và truyền bá nét văn hóa bản sắc Việt độc đáo.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách tin rao phòng trọ đường Hồ Xuân Hương Đà Nẵng mới nhất