Phân loại nhà ở thấp tầng

Nhà ở thấp tầng thưòng là nhà ở có sân vườn phục vụ độỹ -lập cho từng gia đình vói ngôi nhà ỏ chính từ 1 – 4 tầng. Mỗi gia đình thưòng có một khuôn viên được khai thác sử dụng từ tầng trệt đến các tầng trên. Đây là loại nhà ở chiếm một tỷ trọng rất đáng kể trong quỹ nhà ở chung của toàn đất nước, giải quyết nhu cầu ở cho tuyệt đại bộ phận dân cư ỏ nông thôn và đô thị. Các nhà ở thấp tầng thường phản ánh một cách rõ rệt nhất các điều kiện ràng buộc khống chế của thiên nhiên, khí hậu; của lối sông tập quán và sở thích của chủ nhân. Loại nhà này có ưu điểm là tạo nên cuộc sống gia đình gắn bó hài hòa với thiên nhiên nhưng chiếm nhiều diện tích đất xây dựng vì thế ở các khu vực đô thị người ta thường phải hạn chế để tạo nên bộ mặt kiến trúc hiện đại và để việc xây dựng đô thị có hiệu quả kinh tê xã hội lớn.
Ở các thành phô’, loại nhà thấp tầng chỉ chiếm 20-30% trong khi ỏ khu vực nông thôn loại nhà này chiếm 80-90%. Các chủ nhân của nhà ở thấp tầng có thu nhập rất khác nhau, vì vậy chất lượng và quy mô của nhà ở thấp tầng cũng rất khác biệt.
Căn cứ vào cách tổ chức lối sông cũng như mức thu nhập kinh tê của chủ nhân mà ngưòi ta có thể phân loại nhà ở thấp tầng như sau:
Nhà ỏ nông thôn
Đây là loại nhà ỏ phục vụ cho các gia đình nông dân, thường gặp ỏ các quần cư nông nghiệp, ở các làng xóm tiểu nông ngày xưa…
Mỗi gia đình tiểu nông thường sống trên một khuôn viên độc lập khép kín, được tổ chức vói kiến trúc 1-2 tầng là chủ yếu; gồm nhiều bộ phận kiến trúc nhỏ như nhà ở chính, nhà ngang, chuồng trại quây quanh một không gian
thoáng, nhiều nắng, đó là sân phơi. Quần thể kiến trúc nhỏ này được cây xanh, thảm nưổc vây quanh che trở tạo nên một cuộc sống phù hợp vởi một gia đình nông nghiệp lúa nước, có thể vừa sinh hoạt, vừa sản xuất; sổng hài hòa vối thiên nhiên.
Biệt thự thành phố
Đây là loại nhà ở tiêu chuẩn cao ở các đô thị, mỗi căn nhà cũng có một khuôn viên độc lập. Nhà ở có sân vườn bao bọc quanh và tiếp cận với thiên nhiên ở nhiều hướng (3-4 hướng), thường được xây dựng ở ngoại vi các đô thị hoặc xen kẽ lẫn trong các khu nhà lớn ở xa trung tâm. Sô tầng của nó có thể là 1-4 tầng. Trong nhà, ngoài diện tích ở phục vụ sinh hoạt gia đình còn có chỗ để ô tô (gara), có chỗ thư giãn hoạt động hay nghỉ ngơi ngoài trời.
Loại nhà biệt thự này dành cho những người có điều kiện sống cao như các quan chức cao cấp, các thương nhân giàu hay các trí thức lón.
Nhà ở liên kế (nhà khối ghép)
Đây là loại nhà cũng có thể gọi là biệt thự vì mỗi gia đình cũng có một lô đất riêng, sống biệt lập khép kín và khai thác không gian từ mặt đất trở lên; nhưng những lô đất hẹp được ghép sát nhau khiến ngôi nhà chính cũng là từng khối ghép liền nhau chỉ còn khả năng tạo sân vườn ở trưóc mặt và sau lưng. Nhà ỏ chỉ còn tiếp xúc thiên nhiên một hay hai hướng.
Mỗi gia đình được sử dụng một khối và cứ 8rl0 khối tạo thành một dãy nhà có chung về mái và một số tường. Số tầng của một khối thường chỉ tối đa 3-4 tầng. Loại nhà này thích hợp cho những gia đình thị dân trung lưu hoặc khá giả ỏ thị trấn và thành phô nhỏ. Nhà có thể dùng để ở hoặc có thể vừa kết hợp ở vừa làm nghề phụ, buôn bán.
Chung cư thấp tầng
Đây là loại nhà dành cho các hộ gia đình, có chung nhau các hành lang và cầu thang. Mỗi gia đình sống trong một căn hộ độc lập, khép kín, được bô’ trí dọc theo một hành lang hoặc vây quanh một cầu thang chung. Loại nhà này thưồng từ một đến ba tầng, tầng nọ xếp chồng lên tầng kia.
Loại nhà chung cư thấp tầng này thường dành cho các gia đình cán bộ công nhân viên, các gia đình thị dân ò các thị trấn nhỏ bởi vì ưu thế của nó là chiếm diện tích đất nhỏ, kinh phí đầu tư không lớn lắm và không cần phải có thang máy.
Đứng về góc độ vật liệu xây dựng cũng như về tuổi thọ công trình mà người ta có thể chia loại nhà ở thấp tầng ra thành những loại như:
• Nhà bêtông cốt thép.
• Nhà gạch đá.
• Nhà gỗ.
• Nhà tiền chế: khuôn nhôm, vách nhẹ…
• Nhà cấp 4: gạch ngói…
• Nhà tạm thòi: với thời gian sử dụng 15-20 năm.
• Nhà kiên cố: có thể sử dụng hàng trăm năm.