Phân khu và sơ đồ công năng căn nhà hiện đại

Phân khu và sơ đồ công năng căn (h.1.3.20)
Việc phân khu công năng cần được thực hiện rất rõ ràng. Thông thường được phân chia làm hai khu chính:
♦ Khu sinh hoạt ngày: là những nhóm thường có sinh hoạt chưng, tập thể có thể chấp nhận sự ồn ào, được khai thác sử dụng vào ban ngày là chủ yêu. Nhóm phòng này được gắn vói sân vườn, cổng ngõ, có mối quan hệ chật chẽ, thuận tiện vối xã hội bên ngoài:
• Phòng khách.
• Bếp.
• Tiền, phòng, sảnh, phòng ăn.
• Phòng sum họp gia đình (cũng có thể đưa vào khu sinh hoạt đêm)
• Chỗ để xe ô tô (gara).
♦ Khu sinh hoạt dêm: yêu cầu yên tĩnh, kín đáo, riêng tư, gắn với sân trời, ban công, lôgia:
Các loại phòng ngủ tập thể.
• Các phòng cá nhân.
• Phòng vợ chồng.
• Phòng làm việc, học tập nghiên cứu (cũng có thể đưa vào khu sinh hoạt ngày riếu có sử dụng đối ngoại)
• Các phòng wc, kho.

Phân khu và sơ đồ công năng căn nhà hiện đại 1
Giải pháp tổ chức liên hệ giao thông trong căn nhà (h.l.3.21)
Thường gặp hai giải pháp chính: dùng tiền phòng làm nút giao thông để liên hệ vào các phòng khác và dùng phòng khách làm nơi sinh hoạt chung,làm đầu nút giao thông. Tất nhiên,vói căn hộ có nhiều phòng ở cùng trên một mặt bằng.người ta cho phép nút giao thông có thể kết hợp với một hành lang lối đi nội bộ gia đình để tạo sự riêng tư và kín đáo cho một sô phòng thuộc khu vực đêm, cũng như vói căn hộ nhiều tầng thì cầu thang có thể bô trí ở tiền phòng hay đặt ngay trong một góc của phòng sinh hoạt chung. Khi ấy tầng thấp dành cho khu sinh hoạt ngày. Các tầng trên dành cho khu sinh hoạt đêm.
Ưu khuyết điểm từng giải pháp sẽ nghiên cứu kỹ khi nói cụ thể về từng dạng nhà ở trong các chương sau.
Cho đên nay, nhà ở còn có thể là một tổ hợp không gian phong phú, biến hóa liên hoàn vối mỗi phòng mỗi không gian là một chức năng riêng biệt để thỏa mãn những nhu cầu phong phú của đòi sôhg gia đĩnh hiện đại, bảo đảm được quyền khai thác sử dụng theo sở thích của gia chủ, có giải pháp tổ liỢp không gian nội ngoại thất vô cùng linh hoạt và phong phú, các không gian có thể đan xen, biến hóa cơ động…
Như vậy, nhà ở là một sản phẩm do con người tạo ra luôn luôn được hoàn thiện, cải tiến với kinh nghiệm chinh phục thiên nhiên, khai thác thiên nhiên, tận dụng những tiên bộ khoa học kỹ thuật và chạy theo đòi sống ngày một nâng cao của văn minh xã hội nên sẽ không bao giờ có một mẫu nhà ở nào luôn luôn lý tưởng cho mọi người, mọi thời đại.
Tóm lại tổ hợp không gian nội thất căn nhà ở hiện đại có ba giải pháp:
1- Tạo nên các phòng biệt lập bằng liên hệ thông qua tiền phòng và hành lang (h.I.3.1, h.I.3.2 và h. 1.3.17): giải pháp này thường hay áp dụng cho các nưốc xứ lạnh, các nưốc có lối sốhg, yêu cầu về sinh hoạt cá nhân cao. Cách tổ chức cho phép chúng ta tạo nên sự kín đáo, riêng tư và điều hòa khí hậu
cục bộ thuận lợi, kinh tế. Bên trong căn hộ và sinh hoạt gia đinh có hơi cứng nhắc, lạnh lùng,thiếu sự quan tâm lẫn nhau của một tổ ấm đích thực kiểu phương Đông.
2- Dùng phòng sinh hoạt chung, phòng khách đê tập hợp quanh nó các phòng khác (h.I.3.8, h. 1.3.18): tạo không gian đầm ấm cho gia đình, tạo không gian nội thất, kiến trúc phong phú cho không gian đôì ngoại đồng thời tạo được sự biệt lập, kín đáo cần thiết cho việc sinh hoạt đêm, tuy nhiên ở các nước xứ lạnh việc điều hòa không khí sưởi ấm phòng sinh hoạt chung sẽ rất khó thực hiện một cách kinh tế, hiệu quả.
3- Không gian lưu thông liên hoàn: theo giải pháp này các buồng phòng không có vách ngăn, cửa ra vào rõ rệt mà chỉ tạo nên những góc kín đáo bằng những hình thức thiết bị tủ đứng, bình phong, vách nhẹ cơ động… (h.I.1.7, h.I.3.18).
0 giải pháp này không gian nội thất sẽ biến hóa vô cừng phong phú, luôn tạo nên những điểm nhìn bất ngờ, có những sự đan xen về không gian nhưng vẫn có sự biệt lập cần thiết đồng thời lại cho phép con người có thể biến hóa tổ chức ngăn chia lại không gian tùy thích để đáp ứng nhu cầu vê biến động nhân khẩu của gia đình. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là tạo nên sự riêng tư, kín đáo cho hoạt động của từng thành viên, nhóm thành viên không được triệt để và việc bảo đảm một chế độ khí hậu thích nghi ỏ nội thất sẽ tôn kém (điều hòa không khí toil năng lượng).