Những khía cạnh tâm lý xã hội học của người ở trong các chung cư cao tầng (P3)

8. Mối quan hệ giũa nhũng cư dân trong nhà cao tầng vóí toàn khu vục hay thành phố
Những người dân trong các chung cư cao tầng xa trung tâm thành phô” có đến 1/3 trả lòi ít khi giao dịch vói bên ngoài, đôi khi tưởng như không có môi quan hệ này bởi vì cửa hàng bán các vật dụng chủ yếu có ngay tại chỗ, và họ tưởng như đã tự tạo cho mình một giang sơn riêng biệt.
9. Cao ốc chung cưdành cho ai, quản lý thê nào?
• Ở các tỉnh
Dành cho người thuê nhà: 19% có lợi tức dưối 1000F (nghèo).
70% có lợi tức 1000-3000F (trung bình).
11% có lợi tức trên 3000F (khá).
Dành cho người mua: 50% chủ nhà có lợi tức trên 3000F.
• Tại Paris và vùng phụ cận:
Cho người thuê nhà 45% có lợi tức 1000-3000F (nghèo)
55% có lợi tức trên 3000F (trung bình)
Cho người mua nhà: 4% có lợi tức 1000-3000F
96% có lợi tức trên 3000F và vài người đến 10000F
Cao ốc chung cư đòi hỏi sử dụng công nghệ tiên tiến, trang bị hiện đại nên nhìn chung giá thành cao trong xây dựng đầu tư và cả trong khâu khai thác bảo quản cũng tốn kém hơn để bảo đảm cho việc sử dụng an toàn và vận hành liên tục. Thường các cao ốc này cần đông người phục dịch canh gác và bảo dưỡng (một người quản lý, hai người gác, vài ba công nhân giúp việc thu dọn rác và thường trực, sửa chữa vận hành các động cơ…), do đó ngoài tiền mua hoặc thuê hàng tháng còn phải trả “phụ đảm” khá cao cho đội ngũ quản lý bảo
hành. Để quản lý khai thác tốt cần xem đó là một dạng mới của “làng xóm bô” trí theo chiều đứng”, vói trách nhiệm chung của cả cộng đồng mà mọi thành viên phải biết sống có văn hóa, vói đầy đủ trách nhiệm riêng của mình trong một cộng đồng tự quản.
Trên đây là những kết luận rút ra từ cuộc phỏng vấn điểu tra xã hội học trong đổi tượng các hộ gia đĩnh sông trong các chung cư cao tầng giữa những năm 1970, từ đó đến nay nhà ở cao tầng của Pháp chắc đã có những bước tiến khá quan trọng, đáp ứng nhiều nhu cầu và nguyện vọng của người dân đô thị, tuy nhiên những vấn đề đặt ra trong cuộc điều tra củng giúp chúng ta liôm nay định hướng được những khía cạnh cần phải quan tâm giái quyết trong việc thiết kế cũng như quản lý khai thác các cao ốc chung cư tương lai của Hà Nội và thành phô” Hồ Chí Minh:
1. Nhà ở cao tầng là hiện tượng tư nhiên và phổ biến cùa thành phô lớn và người Việt Nam cũng sẽ quen dần và chấp nhận hình thức ở này, cũng giông như dân Pháp và các nước Đông Nam Á khác.
2. Nhà ở cao tầng nên xây ở những địa điểm đẹp, tạo cho nhiều căn hộ có tầm nhìn đẹp và khả năng tiếp cận thiên nhiên thuận lợi an toàn, vì người Việt Nam hơn ai hết rất yêu thiên nhiên.
3. Vấn đề thang máy thê hệ mối đã tiến xa trong vòng hai thập kỷ qua nhưng chắc vẫn là những mốỉ quan tâm chính đáng của người ở nhà cao tầng của Việt Nam, cần bảo đảm việc sử dụng thuận tiện và có bảo hành 24/24 giờ và mỗi khôi thang máy phải có ít nhất hai cái để mọi người an tâm và tin cậy vào nhặ cao tầng.
4. Nhà ở cao tầng thực chất được xem như một phương thức ở hiện đại của cộng đồng “làng xóm thẳng đứng” của đô thị văn minh phục vụ cho đủ loại đối tượng cần nghiên cứu để thích ứng hơn với điểu kiện khí hậu nhiệt đới và lôi sông truyền thông Việt Nam khi ấy chắc hẳn cũng sẽ được người Việt Nam ưa chuộng.
5. Nhà ở cao tầng áp dụng vào Việt Nam có khả năng khống chế được nhiều hơn sự tùy tiện cải tạo cơi nới không gian ở, làm xấu kiến trúc đô thị và hạn chê” sự xuống cấp nhanh của nhà ở so vối các nhà ở thấp tầng và nhiều tầng.
6. Để nhà ở cao tầng sớm trỏ thành hiện thực phổ cập của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh giống như một số thành phố Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Philipine, Quảng Châu, Thẩm Quyến…). Nhà
nưốc cần có chính sách hỗ trợ và kích thích kinh tế để kêu gọi đầu tư vq liên doanh nước ngoài tạo điều kiện để quỹ nhà ở Việt Nam có chú trọng đáng kể tới các khu chung cư cao tầng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sông đô thị và tiết kiệm đất xây dựng cũng như đầu tư hạ tầng cơ sở đô thị.