Những khía cạnh tâm lý xã hội học của người ở trong các chung cư cao tầng (P2)

3. Trên cao cũng có nhiểu bất tiện cẩn khắc phục
-6 là thừa gió, gió quá mạnh tạo nên ồn ào do rít qua khe cửa, tạo sự va đập của cánh cửa, sự rung chuyển cửa kính, rèm che. Tốc độ gió quá lớn khi mở cửa làm cho sinh hoạt trong phòng bất tiện. Hiện tượng gió lùa rất nguy hiểm cho sức khoẻ, đặc biệt cho người già và trẻ nhỏ. cần cấu tạo hệ cửa và rèm thích hợp hơn cho nhà cao tầng nhằm khắc phục gió bất lợi.
Tiếp sau là độ ồn đường phố’ khi tràn lên cao, không bị cản sẽ được gió tạt vào nhà, vĩ thế muốn yên tĩnh chủ nhân thường phải đóng kín cửa, đặc biệt là những cao ốc nằm gần các xa lộ, các nút giao thông khác mức, các ngã tư, ngã năm…
4. Thang máy là mối quan tâm thứ hai đứng sau độ cao tẩm nhìn dẹp
Mọi người ở trong nhà cao tầng lo nhất là thang máy trục trặc, bị “pan”, sau đó thang cần phải chạy êm, nhanh, sử dụng thuận tiện, an toàn. Có nhiều gia đình chọn tầng thấp với lý do vì sợ không sử dụng được thang máy, đành phải sinh hoạt đi lại bằng thang thường cho an toàn. Khi được hỏi làm thê nào để thỏa mãn nhu cầu về thang máy, mọi ngưòi muốn thang được bảo hiểm an toàn vận hành 24/24 đủ kích cỡ và không gian để vận chuyển đồ đạc lên xuống, chứ không phải chỉ có vận chuyển người nếu như không trang bị cho nhà một thang tải đồ đạc riêng. Tốt nhất nên có người trực điều hành thang máy và chịu trách nhiệm sửa chữa kịp thời khi có sự cố. Thang máy cũng là đường thoát hiểm khi nhà có cháy nên được nghiên cứu tổ chức tốt, có biện pháp phòng khói, thoát khói và cửa phòng cháy an toàn.
5. Đường đổ rác cũng là mối quan tâm lớn trong chung cư cao tầng
Nhiều người phàn nàn về chất lượng giải pháp cấu tạo ổng thường hay bị ách tắc do kích thước không đủ. Đó thường là nơi tạo ô nhiễm môi trường, nguồn
gây ồn ào, mỗi khi đổ rác, khi có xe đi thu hồi rác ở tầng trệt Mỗi lần mỏ nắp đô rác, rất nhiều bụi, côn trùng thoát ra ngoài, rất mất vệ sinh. Nhủng người trả lời thà không sử dụng đưòng đổ rác đi thang bộ, thang máy xuống tầng trệt đổ còn hơn phải chịu sự mất vệ sinh, hôi thối từ đường ông tỏa ra.
6. Chỗ đế xe (parking) hợp lý
Để xe trong hầm nhà hay ỏ’ tầng trệt được mọi người hoan nghênh vì họ không phải tìm chỗ để xe xa nhà ở.
Tuy nhiên, người ta cũng ngại những chỗ gửi xe ồ tầng hầm nơi quá khuất, quá sâu, vắng vẻ vì cho rằng dễ bị kẻ xấu uy hiếp, trấn lột.
7. Nên có nơi giao tiếp thích họp cho cộng đổng chung cư
Chung cư cao ốc nên tọa lạc ở những nơi có cảnh quan đẹp, mật độ cư trú không quá dày đặc để các mặt nhà có khả năng tiếp cận vổi thiên nhiên và không bị các nhà cao khác che chắn tầm nhìn khi cáo ốc bô trí thành khóm hoặc nằm trong khu dày đặc nhà cao tầng, ồ các đường phô” trung tâm…
Chung cự cao tẩng thích hdp hơn cho người độc thân, các gia đình trẻ, gia đình ít người, hoặc gia đình đơn giản với diện tích căn hệ nhỏ.
Trong nhà cao tầng chung cư, ở tầng trệt và lầu một, hai không nên bô trí căn hộ mà nên dành làm không gian phục vụ cộng đồng sẽ hiệu quả hơn.
Trong 75% số’ người được hỏi đều cho rằng sảnh đợi thang máy và chỗ chà đón ô tô buýt là tụ điểm thích hợp nhất sau đó mối đến sảnh cầu thang bộ, nơi mua bán kế cận, lối dẫn đến nhà trẻ, trường học, sau cùng mối là vườn, sân chung của ngôi nhà. Trẻ nhỏ trong các khu chung cư cao tầng thường gặp nhau tại các khoang trông giữa các ngôi nhà sau những cú điện thoại rủ rê hẹn hò từ căn nhà của chúng ,và khi đó những bà mẹ ỏ các tầng cao xất khó quan sát theo dõi được trẻ, kiểm soát được con cháu như ỏ các khu nhà ỏ thấp tầng và nhiều tầng;vì thế người mẹ có tâm lý muốn giữ con trong nhà hoặc muôn tự dắt con đến nhà trẻ, trường mẫu giáo, hơn là thả chúng đến trưòng một cách tự do. Trẻ nhỏ khu chung cư cao tầng hiếm có dịp tiếp cận mặt đất tụ hội vui chơi vối nhau.
Với trẻ lớn tuổi hơn, việc kiểm soát càng khó nên các bà mẹ muốn quanh khư sảnh thang máy và ở các tầng trung gian nên tổ chức các vườn treo, sân thoáng cho ngưòi già và trẻ con có thể gặp gỡ, thuận lợi dễ dàng.
Ngoài những không gian sinh hoạt công cộng tối thiểu này, 1/3 số người được phỏng vấn còn thấy cần tổ chức những công trình phục vụ công cộng trong ngôi nhà như phòng chơi cho con nít, thư viện, nơi tạm gửi trẻ, câu lạc bộ cò, bài, trung tâm phụ trách xã hội bảo hiểm.
Trong những cao ốc có tổ ciiữc dịch vụ văn hóa công cộng như vậy có đên 3/4 so ngươi trờ thành thành viên của các tổ chức. Có một số không tham gia là vì thời gian biểu sinh hoạt không thích hợp, số sinh hoạt quá đông bất tiện hoặc chi phí tham gia chưa hấp dẫn và phù hợp túi tiền.