Kiến trúc các kiểu chung cư cao tầng (P4)

Chung cư cao tăng kiểu hành lang bên
Nhà ở hành lang bên là loại nhà thường gặp trong thực tế xây dựng chung cư ở các nước nhiệt đới. Loại nhà này bảo đảm tận dụng được hướng nhà có lợi, có chất lượng ánh sáng tự nhiên cao, thông gió xuyên phòng nên nhà thông thoáng tốt, kết cấu nhà đơn giản. Một khối cầu thang có thể phục vụ cho nhiều gia đình nhưng mức độ ảnh hưởng lẫn nhau giữa các gia đình khá lốn. So với các loại nhà khác, nhà hành lang bên có diện tích giao thông lớn, các căn hộ không được kín đáo, ấm cúng và yên tĩnh.
Loại nhà này được áp dụng tốt không chỉ ở nhà nhiều tầng mà cả ở nhà tấm
cao tầng.
a. Những dạng mặt bằng chính của nhà hành lang bèn
♦ Dạng 1: nhà ở hành lang bên có khôi thang tách ròi ở phía ngoài nhà (có thể hành lang bình thường hay cách tầng như các hình 1.5.15, 1.5.16, 1.5.17).
Trong loại này, khối cầu thang thường đặt ngoài tách xa khối ở và tùy trường hợp cụ thể cầu thang có thể đặt ở những vị trí khác nhau: cầu thang đặt vào giữa nhà hoặc ở hai đầu nhà. Ưu khuyết điểm của loại nhà này là:
• Kết cấu đơn giản, dễ thi công, có thể công nghiệp hóa để xây dựng lắp ghép do mặt bằng nhà có khối ở tách khỏi khối cầu thang.
• Mặt đứng phong phú phù hợp với điều kiện xứ nóng, tạo cho nhà có phong cách kiến trúc nhẹ nhàng, đẹp. Hình thức cầu thang ngoài này thường thấy ở Cuba, châu Phi, Việt Nam và miền Nam một số nước.
• Phòng cháy tốt, thoát người dễ dàng và an toàn hơn ở các loại nhà khác.
• Tôn hành lang nếu không làm hộ thông tầng.
• Bô’ trí mặt bằng chung không được gãy gọn do khối cầu thang tách ra khỏi nhà làm cho việc hoàn thiện đất đai, sân vườn cây xanh, đường ông hay công nghiệp hóa xây dựng có nhiều trỏ iigịũ.
♦ Dạng 2: nhà ở hành lang bên có cầu thang lẩn trong khôi cán hộ (h.I.5.13)
Cầu thang đặt lẫn vối khối ở ở giữa hoặc hai đầu hồi nhà. về cơ bản, đặc điểm của loại nhà này giống loại nhà trên trừ trong trường hợp cầu thang đặt giữa. Nhà có thể thiết kế thêm một loại căn hộ lốn ở hai đầu nhà, lợi dụng không gian phía sau cầu thang. Trong nhà cao tầng phổ biên dùng hành lang cách tầng để tiết kiệm, tổ chức căn hộ lớn có thông gió xuyên phòng.
♦ Dạng 3: nhà ở hành lang bên có mặt bằng hình dáng tự do (h.I.5.6)
Thường vì lý do tạo khối, hình thức chủ nghĩa, không tôn trọng đặc thù địa phương (lợi dụng hướng nắng, gió tốt). Loại nhà này có nhiều hình thức khác nhau: loại hình sao ba cánh với nút giao thông thẳng đứng đặt giữa hoặc loại nhà hình hộp vuông có sân bên trong với cầu thang đặt tách ra ngoài v.v… Hình thức kiến trúc của loại nhà này phong phú sinh động, dễ xử lý hình kliốì và mặt đứng.
b. Những kiểu tổ chức căn hộ trong nhà kiểu hành lang bên
Giải pháp mặt bằng căn hộ nhà hành lang bên cũng có ba giải pháp như ở nhà hành lang giữa, chọn loại nào tùy thuộc vào sô’ phòng ở trong căn hộ, vị trí của bếp và khôi vệ sinh như ở nhà nhiều tầng. Các kiểu căn hộ của
nhà hành lang bên thích hợp có thể là hộ một phòng rưỡi, hô hai phòng, hộ hai phòng rưỡi và hộ ba phòng. số phòng trong một căn hộ càng tăng, diện tích giao thông càng lớn vì nếu dùng tiền phòng ngắn sẽ không bảo đảm tổ chức đi lại mà không bị đi xuyên phòng ỏ khác, do đó phải tăng thêm diện tích giao thông (lối đi phụ) không kinh tế..
Để tránh hành lang quá dài trên mặt bằng toàn nhà (vừa kinh tế vừa đỡ phải chung chạ quá nhiều hộ) có thể giải quyết theo kiểu “phân đoạn hành lang”, đê mỗi cầu thang chỉ phục vụ cho một số hộ nhất định (sẽ bảo đảm sự cách ly và yên tĩnh hơn cho các phòng khối ở) hoặc tổ chức “hành lang cách tầng” với kiểu hộ thông tầng, lệch tầng. Giải pháp cấu tạo nhà hành lang bên để chốiig ồn, tạo sự kín đáo tích cực hơn, phổ biến gặp ba loại xử lý sau tương tự như nhà nhiều tầng:
• Hạ tháp cột hành lang.
• Đẩy xa hành lang khỏi các căn hộ.
• Vừa hạ thấp vừa đẩy xa các hành lang.
3. chung cư cao tầng dạng chùm hoặc giật cấp kiểu có sán trời (tẹrrasse)
Dạng nhà này đòi hỏi diện tích đất xây dựng lớn và chắn tầm nhìn của các ngôi nhà thấp xung quanh. Vì vậy ngưòi ta chỉ nên thiết kế ở ngoại vi của trung tâm đô thị, ven đô gắn bó vói đường cao tốc. Đối với loại nhà này thì người ta thường lợi dụng mái tầng dưới làm sân của tầng trên để tạo ra khung cảnh thoáng mát cho các căn hộ. Đây là sự kết hợp của dạng tháp và dạng tấm, kiểu nhiều tầng và cao tầng (h.I.6.17).
4. Đặc điểm kiến trúc mặt đúng các chung cư dạng tấm
Kiến trúc mặt đứng của hình khối nhà chung cư có khả năng đóng góp vẻ đẹp cho một thành phô’, thông qua kiến trúc nhà ở của một số nưốc, người ta có thể đánh giá được sự phồn vinh cùa đời sống vật chất, bộ mặt tinh thần của một quốc gia.
Để tạo nên sức biểu hiện thẩm mỹ kiến trúc cho kiểu nhà ỏ chung cư thấp tầng và cao tầng, người ta thường dùng thủ pháp sau:
• Tạo tính nhịp điệu dọc theo chiểu dài của một ngôi nhà thông qua các chuỗi cửa sổ ban công, lôgia và nhấn mạnh tổ hợp của từng đơn nguyên, tức là cầu thang của 11Ó. Muôn thê’ các cửa sổ ban công, lôgia cần được xử lý thống nhất từ trên xuôhg và dóng hàng theo trục đứng (h.I.6.2, h.I.6.3).
• Người ta có thể sử dụng các hình thức ban công, những hình thức lôgia xen kẽ và đan cài để tạo nên sự sinh động của mặt đứng bằng cách các tầng có các cặp lôgia lệch nhau (h.I.6.4, h.1.6.6).
• Tạo nên những mảng tường phẳng rõ rệt giữa phần đặc, phần có cửa hoặc rỗng để nhấn mạnh những nét phân vị dọc hoặc ngang trên mạt đứng (h.I.6.7, h.i.6.9).
• Người ta có thể dùng chất liệu sơn màu để tạo nên sự biến hóa trên mặt đứng (h.I.1.12).