Kiến trúc các kiểu chung cư cao tầng (P2)

Các kiểu nhà tháp thưong được phân loại theo hĩnh dáng mặt bằng.
• Nhà tháp có mật bằng hình vuông hay hình chữ nhật.
• Nhà tháp có mặt bằng hình chữ T.
• Nhà tháp có mặt bằng hĩnh sao ba cánh (hình chữ Y).
• Nhà tháp có mặt bằng hình chữ thập.
• Nhà tháp có mặt bằng họp thành bởi hai hình khối chữ nhật.
• Nhà tháp có mặt bằng hình dáng tự do.
Nhà tháp có mặt bằng hình vuông hay hình chữ nhật (h.ĩ.ó.3)
Là loại nhà thường được sử dụng rộng rãi nhất vì hình dáng đơn giản, kết cấu ít phức tạp so với các loại khác, dễ thi công, dễ công nghiệp hóa xây dựng. Mặt bằng loại nhà này tương đối chặt chẽ, chiều dài và chiều rộng nhà không chênh lệch nhau quá lớn nên kinh tế, tiết kiệm vật liệu tường ngoài. Sô’ hộ trong nhà thường bốn đến sáu hoặc tám căn là tối đa. Sô’ căn hộ trong một tầng càng nhiều thì điều kiện chiếu sáng và thông gió càng giảm. Loại nhà này có thể bô’ trí lôi vào các căn hộ lệch nhau nửa tầng, về mặt kinh tê là sử dụng tận dụng đầy đủ khả năng của chiếu nghỉ cầu thang mà vẫn tạo được riêng tử «ho căn hộ. về mặt mỹ quan công trĩnh càng phong phú. Khi tổ chức mặt bằng tầng nhà, vì phòng chung và phòng ngủ luôn có xu hưống đặt ven tường ngoài nên trong một sô’ trường hợp cầu thang và hai loại phòng phụ (bếp và khôi vệ sính) thì một trong hai sẽ không được chiếu sáng tự nhiên.
Để khắc phục một sô’ nhược điểm do cầu thang hoặc phòng phụ bị tôi hoặc có một sô’ phòng ở trái hướng, bị hạn chế về chiếu sáng và thông gió, đối với loại nhà này có thể làm sân trong hoặc giếng trời nhằm kết hdp thông gió xuyên phòng với thông gió thẳng đứng (h.I.6.5).
b. Nhà tháp có mặt bằng hình chữ T (h.1.6.10)
về mặt kiến trác nhà tháp có mặt bằng hình chữ T tương đối sinh động. Tuy vậy về mặt quy hoạch khi sắp xếp một sô’ nhà hình chữ T cạnh nhau, bô’ trí mặt bằng tổng thể khu đất có khó khăn nhất định. Thông thường, nhà tháp có mặt bằng hình chữ T có từ ba đến năm căn hộ trên mỗi tầng.
Loại ba căn hộ có chất lượng vệ sinh cao, loại năm căn hộ sẽ có hộ không có hưống gió tốt. Loại nhà này được sử dụng tương đối rộng rãi V1 cáe c;ín hộ đều có phòng hương ra hương Nam.
c. Nhà tháp có mặt bằng hình chữ Y (h.I.6.5)
Sô’ lượng căn hộ trên một tầng của nhà thap có mặt hình chữ Y tiíơng tự nhà tháp có mặt bằng hình chữ T.
Nhà tháp có mặt bằng hình chữ Y hay hình sao ba cánh thường có ba cánh hợp thành với nhau bởi các góc đều 120°. So với loại nhà hình chữ T, nhà tháp loại này có diện tích bị tối, bị rỢp nắng ít hơn nhưng chu vi tường ngoài lớn hơn.
Loại nhà này có thể bô’ trí khối vệ sinh có ánh sáng và nếu cần tăng sô’ hộ trên một tầng người ta có thể dùng hành lang giữa hoặc hành lang bên.
Về quy hoạch, loại nhà nhà tháp hình chữ Y tuy giông chữ T ở chỗ có “chuôi vồ” nhưng bô’ trí mặt bằng có thể linh hoạt hơn, hoàn chỉnh hơn và có thể ghép nhiều khối lại vơi nhau thành những quần thể có hình chuỗi rất đa dạng và có phong cách kiến trúc khá độc đáo và phong phú.
Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp kiểu nhà chung cư hình chữ Y ở nhiều nơi, ở những khu chung cư đô thị lớn.
d. Nhà tháp có mật bằng hình chữ thập (h.I.6.10)
Mặt bằng của nhà tháp có dáng hình chữ thập, chữ X, hình cánh quạt… đều thuộc về loại này (cũng có thể phân ra loại đối xứng hoàn toàn hoặc đôi xứng quay) như ví dụ ở hình 1.6.4 và hình I.6.6..
Sô’ căn hộ trong một tầng nhà thay đổi từ bôn đến tám. Loại nhà này có diện tích giao thông giảm vì từ cầu thang trực tiếp vào các căn hộ, do đó nhà có hệ sô’ mặt bằng cao.
e. Nhà tháp có mặt bằng tạo bởi hai hình chữ nhật đặt lệch nhau song song (h.I.6.9)
Loại nhà này có nhiều ưu điểm và thích hợp với những nước nhiệt đới.
• Thông gió, chiếu sáng, cách ồn tốt (cầu thang hoặc cầu thang máy đặt tách biệt không ảnh hưởng đến khối ở).
• Bô’ trí được nhiều căn hộ.
• Mỹ quan và đẹp, phong cách nhẹ nhàng, dễ xử lý mặt đứng.
• Diện tích giao thông tiết kiệm (do từ cầu thang vào trực tiếp khối ở, bố *ví nhiều nhà ỏ lệch nhau nửa tầng nên tận dụng được cả chiếu nghỉ lẫn chiếu tới).
Nhà tháp có hình dáng tự do cũng là loại nhà được xây dựng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới do mặt bằng và hình dáng phóng khoáng của nó. Tuỳ theo một sô’ trường hợp cụ thể có thể khắc phục được những nhược điểm của một số loại nhà tháp đã có trưốc. Loại nhà này, ngoài việc xử lý mặt đứng, hình thức kiến trúc phong phú và đẹp mắt còn có chất lượng vệ sinh cao; tùy theo hướng gió mà bô’ trí các căn hộ để tranh thủ được vị trí tô’t nhất. SỐ lượng căn hộ loại nhà này có thể bô’ trí được nhiều do hình thức mặt bằng không bị hạn chế. Nhà tháp có thể có nhiều tầng, (xây gạch như nhà đơn nguyên) hoặc cao tầng (hhà xây dựng bằng phương pháp dùng cô’t pha trượt hoặc nhà có lõi là nút giao thông cầu thang đổ toàn khôi, các căn chung quanh lắp ghép). Nhìn chung, tuy có diện tích tường ngoài lớn và có trường hợp đòi hỏi một sô’ trang thiết bị nhất định nhưng nhà tháp có nhiều ưu điểm cơ bản về quy hoạch cũng như kiến trúc nên rất được ưa chuộng nhất là đối với những nưóc có nền kinh tế phát triển, song việc sử dụng đất lại lãng phí.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng