Khái niệm và phân loại kiến trúc nhà ở (P4)

Các quần thể nhà ở lớn có dịch vụ công cộng tổng hợp
Trong thời gian gần đây xu hướng chung ở các thành phố cực lớn rất chú ý đến việc xây dựng tập hợp các nhà ở thành một quần thể lớn có trang thiết bị phục vụ công cộng.
Đó là những quần thể nhà ở hay những đơn vị ỏ khổng lồ có quy mô như một làng hay xóm nhà ở phục vụ 2000 tối 4000 đôi khi tới 6000. 8000 người dân ngay trong một ngôi nhà, nghĩa là có quy mô tương đương một nhóm nhà ở lớn, một tiểu khu hoặc một thành pliô nhỏ, trong đó người ta kết hợp nhà ở cùng các tổ clrức dịch vụ tổng hợp cống cộng như: các cửa hàng, các nhà trẻ, các cơ sở y tế, văn hóa. giải trí cùng các cửa hàng sửa chữa phục vụ đời sống…
Loại quần thể này có thể thiết kế phù hợp với mọi kiểu gia đình, mọi kiểu nghề nghiệp dân cư. Chất lượng phục vụ đời sống thể hiện ở chỗ mọi dịch vụ đời sống có bán kính phục vụ ngắn, nghĩa là bảo đảm khoảng cách tối thiểu từ căn nhà ở đên cửa hàng, nhà trẻ, trường học, câu lạc bộ và rạp chiếu bóng nhằm tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.
Hình thức này cũng bảo đảm tiết kiệm khối tích xây dựng vì có thể thiết kê bêp và các diện tích phụ rất nhỏ. Chỉ đôi vói nhà ỏ cho hộ đông người mới thiết kế loại buồng bếp thông thường, còn thì sử dụng loại góc bếp nhỏ hoặc nhà ăn công cộng.
Tất nhiên đây là giải pháp cho những đô thị cực lớn nhằm tạo ra mật độ xây dựng nhỏ nhưng mật độ cư trú cao, giải phóng mặt đất để dành cho công viên và sân bãi thể dục và rút ngắn các bán kính phục vụ để tiết kiệm quỹ thời gian rỗi cho công dân. Các ngôi nhà tổng thể lốn này gọi là “những làng, thị trấn theo chiều cao”, có thể đạt chiều cao vài chục tầng. Vì thê để phục vụ cho khôi người ở lưng chừng trời, người ta tổ chức những công viên treo, phô mua bán treo, hành lang phố, những nơi vui chơi gặp gỡ của thanh niên, thiếu nhi ở lưng chừng trời, trên sân thương. Đơn vị ở Marseille của kiên trúc sư Le Corbusier là một ví dụ minh hoạ điển hình, một mô hình thí điểm thuộc loại đầu tiên.

Khái niệm và phân loại kiến trúc nhà ở (P4) 1

Tiện ích trong một khu chung cư

Hiện nay những đồ án thiết kê các quần thể nhà ở này đã được nhiều nitốc trên thê giói nghiên cứu và một số đã được thí điểm xây dựng vì những ưu điểm lý thuyết nói trên của nó. Từ thê kỷ trước, Engels đã phác họa lên kiểu nhà này coi đó như một hình thức nhà ở phù hợp vổi chủ nghĩa cộng sản.
Owels và Fourier – những người theo chủ nghĩa xã hội không tưỏng trước đây cũng đã đề cập đến loại nhà này, tuy nhiên ý kiên phản bác cũng không kém.
Giải pháp mặt bằng thường thấy nhất ở những quần thể nhà ở lớn có trang thiết bị phục vụ công cộng
• Những khối nhà ở cao tầng đặt song song nối liền nhau bằng các khôi nhà công cộng thấp tầng.
• Giải pháp mặt bằng có hình dạng tự do đổi vổi khôi nhà ở cũng như nhà công cộng, nhưng khôi nhà công cộng thường được đặt ở vị trí nhà trung tâm của quần thể các khối ở để bảo đảm sự liên hệ ngắn nhất với các khối nhà ở.
• Giải pháp mặt bằng kiểu tập trung, hình dạng chung của ngôi nhà gọn, rất chặt chẽ. Loại này rất thích hợp vói những vùng khí hậu rất lạnh, đôi khi ở giữa khối nhà bô’ trí sân có mái kính, bên dưới dành cho khu vực cây xanh, phòng mùa dông, không gian cộng đồng của nhà
Phân loại dụầ theo độ cao
♦ Nhủ ở thấp tầng (1-2 tầng): không quá một tổng trệt và một tầng lầu. Trong loại nhà này có thể bao gồm nhiều loại nhà như nhà ỏ’ ít tầng một căn, hai cản (biệt thự dành cho một gia đình hay hai gia đình), nhà ít tầng kiểu khối ghép và kiểu đơn nguyên, nhà ở nông thôn.
♦ Nìuì ỏ nhiều tầng (3-6 tầng): loại nhà này có thể có kiểu mặt bằng điểm, tức một đón nguyên – kiểu tháp, kiểu phân đoạn, kiểu hành lang giữa hoặc hành lang bên (dạng nhà tấm) và hiện nay ỏ tất cả các nưốc trên thê giới chúng đều đang chiêm khôi lượng xây dựng rất lốn trong các đô thị lớn và cực lốn.
♦ Nhà ở cao tầng trung hình (8-16 tầng): nhà tháp hoặc nhà tấm
♦ Nhà ở cao tầng lớn (24-30 tầng); nhà tháp hoặc nhà tấm
♦ Nhà siêu cao, chọc tròi (lớn hơn 30 tầng): chủ yêu là nhà dạng tháp.
Phân loại dựa vào dối tượng phục vụ và ý nghĩa xã hội của nó
♦ Nhà ở kiểu sang trọng tiêu chuẩn cao (dành cho giới quý tộc, nhà lãnh đạo, quan chức cao câp, nhà tư bản lon): lâu đài, cung điện, biệt thự cao cấp.
♦ Nhà ở cho người có thu nhập cao (dành cho các dạng ông chủ và quan chức hay trí thức cao cấp): biệt thự, biệt trại, chung cư cao cấp…
♦ Nhà ở cho người có thu nhập khá, trung bình: biệt thự song lập, nhà liên kê chung cư cao cấp…
♦ Nhà ỏ’cho người có thu nhập thấp, nghèo khổ: chung cư (hay nhà ỏ xã hội).
♦ Nhà ở tạm thời.