Khái niệm và phân loại kiến trúc nhà ở (P2)

Nhà biệt thự thành phố

Nhà ở biệt thự thành phố là loại nhà ở gia đình độc lập, tiện nghi sang trọng có sân vườn, chủ yếu phục vụ cho người thành phố’ có thu nhập kinh tế và đời sống cao, những người có quyền thế hoặc giàu sang.

Nhiều quốc gia hiện nay đã coi nhà ở biệt thự không còn là loại nhà ở chính của khu trung tâm thành phố nữa, mà chúng chỉ được xây dựng ở ngoại thành hoặc những khu nghỉ mát. Tại một số nước khác, nhà ở biệt thự vẫn được xây dựng trong nội đô một số thành phố và thị trấn ở mức độ vừa phải. Trên đất nước chúng ta, nhà ở biệt thự trong một số thành phố lớn còn chiếm một tỷ lệ đáng kể, nên việc để tâm nghiên cứu loại nhà ở xây dựng riêng biệt một cách đúng mức vẫn là cần thiết. Hơn nữa loại nhà này cũng tương đối gần gũi với các loại nhà khôi ghép ít tầng là loại nhà vẫn thấy xây dựng hàng loạt phổ biến trong thành phố nhỏ và thị trân hiện nay trên thê giới nên lại càng cần có chú ý thích đáng.

Nhà ở biệt thự thường đặt trong những khu vực yên tĩnh, có nhiều cây xanh ở ven đô. Nhà ở biệt thự thường có tiêu chuẩn sinh hoạt cao, điều kiện tiện nghi đầy đủ. Ngôi nhà chính thường cao từ một đến bôn tầng, không thể thiếu được gara (nhà xe) để ôtô. Các biệt thự thường dùng chỉ để ở. Lô đất của biệt thự thường từ 300 đến 800 mét vuông nhưng chỉ được phép xây dựng với mật độ nhỏ hơn hoặc bằng 35%. Nhà kiểu biệt thự thường có những bộ phận sau: sảnh hay tiền phòng hoặc hiên, phòng tiếp khách, phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp, nhà xe… Theo số tầng nhà ở biệt thự có thể chia ra loại biệt thự một tầng, hai tầng, ba tầng. Nhà ở biệt thự còn có thể chia ra loại biệt thự một căn (dùng cho một gia đình) – đơn lập, biệt thự hai căn (hai gia đình) – song lập, ngoài ra còn có cụm biệt thự từ 4 – 8 cán, nhưng ở nước ta không phát triển bởi vì một sô gia đùih sẽ không có hướng gió tốt.

Khái niệm và phân loại kiến trúc nhà ở (P2) 1

Mẫu biệt thự

Các nhà kiểu liền kề

Loại nhà này còn được gọi là nhà ở khôi ghép, nhà hàng phố, nhà kiểu dãy, kiểu băng. Đây cũng là loại nhà ở gần như biệt thự đơn lập, song lập nhưng vói tiêu chuẩn ở thấp hơn biệt thít thường chỉ gặp xây dựng tại ngoại vi thành phố lớn, đặc biệt ở các thành phô nhỏ và vừa rất được phát triển. Xây dựng nhà khối ghép ỏ đô thị được xem là thích hợp hơn, kinh tế hơn so vối loại nhà ở xây dựng riêng biệt vì cũng có đủ sân vườn, cổng ngõ riêng nhưng rẻ hơn nhiều. Đây là loại nhà gồm các căn (appartement) đặt cạnh nhau xếp thành từng dãy, cho phép có thể xây dựng hàng loạt, tiết kiệm đất xây dựng. Loại nhà khối ghép này, mỗi căn nhà thường chỉ có hai hướng, có thể có lôi vào phía trước và phía sau, có hai mặt tường tiếp xúc hoặc chung vối hai căn bên cạnh. Mỗi gia đình thường sống trên những mảnh đất có mặt tiền không rộng như ở nhà ở biệt thự, có diện tích khoảng 80-120nr. số lượng cán hộ trong một dãy nhà khôi ghép thường dao động trong khoảng 4-16 căn hộ. Các căn hộ này thường là từng khối xếp liền nhau, thiết kế vai kề vai ghép lại thành những dải băng, dãy phô” dài, có vườn trước và sân sau, tiếp cận thiên nhiên từ hai phía trước, sau. Tùy theo điều kiện cảnh quan, quy hoạch và địa hình… mà một dãy nhà khôi ghép có số’ căn hộ nhiều hay ít. Hình dáng từng khôi ghép rất đa dạng, có thể hình chữ nhật, hình chữ L… khiến cho dãy nhà có hình thức sinh động. Nhà khôi ghép tùy theo điều kiện hướng gió, địa hình, khí hậu, kết cấu… mà có những cách tồ họp khôi khác nhau: cách xếp thẳng, cách xếp chéo, cách xếp so le. Nếu sô lượng căn trong dãy nhà nhiều quá thì điếu kiện tiện nghi và điều kiện vệ sinh sẽ kém đi và việc xây dựng trở nên bất hợp lý.

Nhà có thể một tầng hay hai ba tầng phục vụ một gia đình, hoặc có thể hai tầng cho hai gia đình, cũnịg có một số ít trường hợp cao đến bốn tầng. Cách tô hợp nhà tương đôi linh hoạt, nhà có thể có ít phòng hoặc nhiều phòng. Đôi vối căn một phòng, hai phòng và ba phòng thường thiết kế một tầng; đôl VỐI càn bôn phòng hoặc năm phòng thiết kê hai, ba tầng. Loại nhà hai đến bôn phòng hay gặp nhất.

Loại nhà này dùng đê phục vụ cho những gia đình trung lưu, có thể vừa kêt hợp ở vừa kết hợp làm nghê sản xuất thủ công, kinh doanh buôn bán. Môi gia đình sử dụng diện tích không gian suốt từ mặt đất trỏ lên. Dưới cùng là tầng trệt, trên cùng là tầng thượng. Mỗi gia đình có sân vườn cổng ngõ riêng biệt.
Kiểu nhà này cũng có thể cần có sân +rong. So vói biệt thự thì kiểu nhà này tiết kiệm đất xây dựng và để cho các ngôi nhà riêng từng gia đình có khả năng tiếp cận vói đường phô, đồng thời tiết kiệm hệ thông đường kỹ thuật hạ tầng, các mặt tiền của từng lô đất có xu hướng giảm càng ngày càng nhỏ bé khi được xây dựng tiến dần vào trung tâm thành phố. Tuy nhiên bề rộng mặt tiền không được nhỏ hơn 3,3m. Mật độ xây dựng trong loại nhà này cho phép khoảng từ 60-70% (kiểu nhà hàng phố).

Khái niệm và phân loại kiến trúc nhà ở (P2) 1

Nhà liền kề