Khái niệm – đặc điểm – phân loại chung cư nhiều tầng

Khái niệm
Các chung cư nhiều tầng là các loại nhà ở phục vụ nhiều gia đình với số tầng từ bổn đến bảy tầng.
Ngôi nhà tập hợp từ vài chục đến vài trăm hộ, mỗi gia đình sống biệt lập trong từng căn hộ riêng vổi tiện nghi trung bình hoặc tối thiểu và có những bộ phận chấp nhận sử dụng chung cho mọi hộ: hành lang, cầu thang, không gian phục vụ cho tập thể các hộ trong nhà (kho, chỗ để xe, trạm điện thoại…).
Đối với thành phô’, đây là loại nhà kinh tế nhất và có khả năng đáp ứng khả năng chi trả của đại đa số người dân thành phô’, đặc biệt thích hợp vối những gia đình có thu nhập thấp.
Ngưòi ta còn gọi loại nhà này là loại nhà “xã hội”: mảng nhà ỏ mà Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm, khuyên khích và hỗ trợ để giải quyết sớm nạn khủng hoảng khan hiếm về nhà ở của các đô thị lớn.
 Đặc điểm
• Loại nhà này được thiết kế dựa trên tế bào của nó là càn nhà. Mỗi căn nhà là một chuỗi tập hợp các không gian, diện tích phục vụ đời sống sinh hoạt độc lập khép kín của một gia đình. Gia đình vô’n khác nhau về mặt cấu trúc nhân khẩu, về môi quan hệ giữa các thành viên, về nghề nghiệp xã hội, cho nên để thiết kê tô’t nhà chung cư thì người thiết kế phải nắm được tỉ lệ cấu trúc các loại hộ gia đình khác nhau trong đốỉ tượng dân cư mình phục vụ tại khu ở tương lai.
Trong từng khu nhà, tỉ lệ các loại căn hộ phải phù hợp hoặc gần phù hợp vói thực tế lúc khai thác sử dụng (cần dựa trên các số liệu điều tra và dự báo),
Nêu như trong các căn nhà bình thường, ít tầng, kiến trúc sư thiết kế dựa theo đơn đặt hàng của chủ nhân các gia đình sẽ đến ỏ trong tương lai, thì trong mảng nhà ở chung cư này, người kiến trúc sư phải dựa trên những nghiên cứu tiếp thị, điều tra xã hội, những thông kê về dân số, gia đình để đưa ra những thông sô” hợp lý.
• Tiêu chuẩn diện tích ở, các tiện nghi đời sông phải được nghiên cứu, đáp ứng, căn cứ trên điều kiện kinh tế xã hội của đất nước theo những quy pháp hiện hành nhằm bảo đảm cho đại bộ phận những người nghèo, thu nhập thấp có khả năng toại nguyện sự mưu cầu một chỗ ở. Nói cách khác, loại hình nhà ở này phải tuân theo những địnli hưống và không chế của chính sách nhà ở.
• Thiết kê phải đáp ứng được điều kiện xây dựng phổ cập với quy mô lớn (nhanh, nhiều, tốt, rẻ). Thông thường, người ta sử dụng phương pháp xây dựng công nghiệp hóa, xây dựng hàng loạt theo hướng những thiết kế mẫu, thiết kế điển hình, sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần một sêri mẫu.
• Loại nhà này không trang bị thang máy, còn với những căn hộ ở trên tầng năm thì phải thiết kế những kiểu căn hộ thông tầng (người sử dụng căn hộ này chỉ lên đến tầng năm bằng thang bộ chung, từ tầng năm đến tầng bảy là phạm vi liên hệ trong một gia đình). Tuy nhiên vể giải pháp mặt bằng – không gian thì chung cư nhiều tầng và cao tầng như nhau, có khác là chỉ ở nút giao thông đứng có hay không có thang máy.
Sơ lược quá trình phát triển chung cư nhiều tầng ở Việt Nam
Ở các đô thị Việt Nam, các chung cư được xây dựng nhiều từ giữa thê kỷ XX … Các chung cư được xây dựng ở các tỉnh miền Bắc, tiêu biểu là ở Hà Nội và cũng chỉ đáng kể là các chung cư đích thực, những nhà xây dựng từ năm 1975 trở lại đây như các mẫu nhà xây dựng ở khu Kim Liên, Trung Tự, Bách Khoa. Thành Công, Giảng Võ, Thanh Xuân với các căn hộ nhỏ thay vì những căn Ỉ1Ộ lốn nhiều phòng sử dụng chung các khu phụ trưóc đây… Đặc điểm mẫu nhà của các khu trên trong giai đoạn này là việc hình thành các căn hộ khép kín (riêng biệt hoàn toàn), yên tĩnh, có diện tích các loại căn hộ: một phòng (16 – 24m2); hai phòng (33 – 34m2); ba phòng (41m2); vối tiêu chuẩn 6m2/người trong đó các loại căn hộ 16 – 24m2 chiếm 50%; 33m2 chiếm 30% và 4 lm2 chiếm 20%.
Khu chung cư cho chuyên gia của công trình thủy điện sông Đà gồm 50 chung cư bốn tầng,được xây dựng trên khu đồi Hoà Bình,được xem là một trong các tổng thể nhà có điều kiện tiện nghi ỏ, sinh hoạt, dịch vụ và thẩm mỹ môi trường tốt. Trong tổng thể này có sân vườn khang trang, có các khu vực thể
thao bế bòi, sân tập luyện, cửa hàng bách hóa, bệnh viện…Các căn hộ C.Ó tiện nghi độc lập, với tiêu chuẩn diện tích ở đạt mức trên dưối I2m7ngưò’i.
Ở miền Nam mà tiêu biểu là khu Thanh Đa nhiều tầng thành phô Hồ Chí Minh, các chung cư trên dưới 10 tầng xây dựng trước năm 1975, đểu vối các căn hộ khép kín tương đối đầy đủ tiện nghi, vệ sinh, điện nưổc với các loại ‘ diện tích khác nhau (tiêu chuẩn ở 7 -r 8m7người).
Các chung cư Eden, Nguyễn Thái Bình, 727 Trần Hưng Đạo, cũng là chung cư điển hình xây dựng trước năm 1975 với các căn hộ khép kín, tiện nghi song có khác là các chung cư này được xen kẽ ở các khu phôT cũ thiếu cây xanh sân vườn clành cho hoạt động côn? cộng và không yên tĩnh.
Các chung cư được xây dựng sau năm 1975 có thể kể đến cư xá Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình, có 61 căn hộ vối các loại diện tích sàn: 68nr, 75m~, 114m”. Các chung CƯ xây dựng trên đất gần chùa Giác Lâm quận Tân Bình có 61 căn hộ, bình quân 95m2 một căn hộ, nhà chung cư phường 25 quận Bình Thạnh có 315 căn hộ. Khu nhà ở Bình Quốc quận 11 có 188 căn hộ, mỗi căn hộ 107m’ tức với tiêu chuẩn hơi cao, khoảng 10nr ở/người… Các khu chung cù phục vụ chương trình giải tỏa nhà ổ’ chuột bên kênh, rạch như chung cư 575 Nguyễn Kiệm, chung cư 43 Hồ Văn Huê, chung cư đầu cầu Lê Văn Sỹ … có các căn hộ được thiêt kế phù hợp với điểu kiện khả năng kinh tê của người lao động, đáp ứng các mục tiêu của chính sách và chương trình nhà ở do thành phố đề ra.

Phân loại chung cư nhiếu tầng
Căn cứ vào cách tổ hdp những căn hộ mà người ta có thê phân loại các chung cư nhiều tầng thành các dạng sau:
a) Chung cư kiều đơn nguyên.
b) Chung cư kiểu hành lang.
c) Chung cư vượt tầng.
d) Chung cư có sân trong.
e) Chung cư lệch tầng.