Đánh giá quan niệm thiết kế theo đặc trưng khí hậu (Malaysia) (P4)

Tăng việc trồng căv xanh và vườn cây theo chiều đứng
Việc trồng cây xanh ở mặt tiền, tổ hợp các ban công, sân trong của tòa nhà vừa có thể mang lại vẻ độc đáo thẩm mỹ, tính hấp dẫn sinh động cho vẻ ngoài công trình vừa tiết kiệm năng lượng cũng như tác dụng tốt cho vi khí hậu nội thất. Cây xanh tạo bóng mát làm giảm phản xạ nhiệt cũng như độ chói cửa tường ngoài. Để đáp ứng nhiều ý thích khác nhau, cây xanh nên trồng nhiều loại xen kẽ trong một hệ thông các bổn cây phân bố trên toàn mặt đứng công trình tạo thành chuỗi vưồn theo chiều đứng nôi kết liên hoàn vói cây xanh dưới mặt đất. Công trình và vườn cây nên tạo thành một thể thống nhất (Ỉ1.I.6.19).
Tóm lại: khí hậu nơi xây dựng theo quan điểm “thiết kế theo đặc trưng khí hậu” phải được tính đến ngay trong bưốc đầu quyết định ý đồ thiết kế chung của một dự án, từ sự bô” trí và định hướng công trình, đên hình dáng và đặc tính của kết cấu. Sẽ là không thực tế nếu thiết kế một công trình mà từ thoạt tiên chỉ quan tâm về kinh tế, công năng, phong cách sau đó lại mong chờ nó mang lại một chế độ vi khí hậu bên trong tốt. Nếu thiết kế đã không chính xác trong tất cả các mặt thì không một chuyên gia nào có thể điều chỉnh để cho 11Ó trở nên tôt được.
Các đề nghị định hướng ở đây như là những nguyên tắc tạo thuận lợi cho việc khởi đầu nói chung của một thiết kê. Chúng cũng nên được xem như một phương án hiệu quả trong việc thiết kê nhà cao tầng ở vùng có khí hậu nóng ẩm. Người ta cũng có thể lập luận phương cách này rồi cũng sẽ đưa đến một dạng đô thị kiến trúc đơn điệu giống nhií phong cách “hiện đại quốc tế” vốn đang bị phê phán. Nhưng do tính đa dạng của khí hậu cũng như tính riêng biệt cùa từng địa điểm xây dựng, kiến nghị định hướng của TS Ken Yeang đưa ra tại hội nghị các kiến trúc sư châu Á (Jakarta – 1996) trình bày trên đây hứa hẹn sẽ đưa đến những dạng công trình cao tầng hoàn toàn rất đa dạng và tiết kiệm nàng lượng, bảo vệ môi trường sinh thái, và đến lượt mình “thiết kế theo đặc trưng sinh – khí hậu” sẽ còn tạo ra những khả năng rất lớn về vẻ đẹp một ngôn ngữ kiến trúc mới của công trình. Ý tưởng về thiết kê nhà cao tầng theo đặc trưng khí hậu có thể dẫn đến sự thay đổi từng bưốc trong thái độ của người sử dụng và sự ưa thích được làm việc trong một môi trường nhân văn “tự nhiên” (hoặc một phần tự nhiên) thay cho môi trường “nhân tạo – kỹ trị”.
Một số giải pháp thiết kê theo đặc trưng khí hậu cho nhà chung cư cao tầng còn có một số dạng đặc biệt khác đang hướng tới:
• Tạo ra những sân nắng, lôgia cạnh khu sinh hoạt chung của gia đình (h.I.6.13, h.I.6.17, h.I.6.18).
• Tạo ra những sân trời cho từng căn hộ. Mái tầng dưới là sân trời của tầng trên (h.I.6.17, h. 1.6.13).
• Tạo ra các vườn treo trong các nhà tháp: các tầng phía dưói tận dụng thiên nhiên cây xanh ngay mặt đất, các tầng nóc (3-4 tầng trên cùng) được tận dụng thiên nhiên cây xanh tổ chức ở trên sân thượng trong khi đó các tầng giữa của ngôi nhà thì khai thác sử dụng các vườn treo (h.I.1.15).