Đánh giá quan niệm thiết kế theo đặc trưng khí hậu (Malaysia) (P3)

♦ Tạo ra được không gian chuyển tiếp hợp lý
Sử dụng không gian chuyển tiếp ỗ các nước nhiệt đới là một cách chống nóng hiệu quả cho nhà cao tầng thế hệ mói. Các không gian này thường được rộng mở ở phía trưốc các vách kính hoặc che nửa kín nửa thoáng lọc ánh sáng bởi các thiết bị có thể điều chỉnh được. Vị trí các không gian chuyển tiếp có thể là ở nội tâm, hay ỏ mặt ngoài nhà, cần đóng vai trò không gian tiếp nối giữa bên trong và bên ngoài tương tự như hàng hiên trong kiến trúc dân gian địa phương. Không gian chuyển tiếp ở trung tâm có chức năng như vùng dẫn gió vào các phần sâu bên trong tòa nhà, đồng thời là lối thoát khí nóng khi chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài nhà lốn. Có thể tổ chức những lối đi hành lang thông với hoặc xuyên qua các khu chuyển tiếp đó và bằng cách này chúng sẽ hoạt động như những ống dẫn gió vào khu bên trong của tòa nhà cao tầng.
4 Tổ hợp mặt đứng phù hợp với đặc thù sinh thái vùng nhiệt âm
Mái trong nhà cao tầng thường nhỏ và là nơi đặt thiêt bị máy móc, do đó khác với nhà thấp tầng và nhiều tầng, trong tòa nhà cao tầng vai trò của tường bao che quan trọng hơn nhiều so với mái nhà. Mặt tường bao ngoài nhà lý tưởng của nha cao tầng vùng nhiệt ẩm nên có cấu tạo bảo đảm chức năng như một lớp vỏ bọc nhạy cảm, hơn là lớp bao che cô định kín, có thể điều chinh đóng mở thích hợp phục vụ cho thông thoáng cũng như chống nắng mưa rất hiệu quả. Chúng ta cần thiết kế sao cho gió tươi có thể thổi vào các tầng và khi cần thiết có thể che nắng cách nhiệt, chông gió bão được.
Thông thoáng tự nhiên tốt hướng tói có thể thay cho biện pháp dùng điểu hòa nhiệt độ nhân tạo, vì thế tốt nhất cửa sổ được mở toàn bộ ở cả hai mặt tường đầu gió và cuối gió với những thiết bị điều chỉnh cơ động để có thể vừa hướng luồng gió theo hướng cần thiết khi hướng gió thay đổi vừa có thể tạo phòng kín khi cần.
Lý tưởng nhất là các khoảng mở của cửa sổ càng lốn càng tốt, nhưng vì vận tốc lớn của gió ở các tầng trên cao làm cho điều này không dễ thực hiện được. Cần thấy được hoạt động và ảnh hưởng xấu của gió rất khác nhau khi càng di chuyển lên cao. Vì vậy nếu định dùng thông gió tự nhiên (cho sảnh thang máy, thang bộ, khu vệ sinh…) thì cần có những hệ thống đóng mở, cấu tạo an toàn khác nhau cho những cửa ở độ cao khác nhau. Mái cũng như tường nhà cao tầng ở những nơi không được che mát nên dùng vật liệu cách nhiệt hiệu quả cao vối bề mặt bên ngoài có khả năng cao về phản xạ nhiệt. Những mặt tường trực tiếp chịu nhiều nắng (đặc biệt là hướng Tây và Đông) nên được che nắng hoặc được thiết kế “hai lốp” với một lốp mỏng không khí được thông gió ỏ giữa. Để đạt được vật liệu bao che có hiệu quả cao còn cần lưu ý nhiều đến tính phản xạ nhiệt hơn là tính cách nhiệt, đặc biệt là đối vối những vùng khí hậu nóng. Cách tốt nhất để giảm năng lượng điện tiêu thụ bên trong công trình là tìm cách tăng cương cách nhiệt cho tường, mái và giảm diện tích sử dụng kính ở tường chu vi. Để giảm sức nóng của mặt tròi qua cửa sổ ở các mặt tường chịu nắng, ta có thể dùng tấm che nắng hay ban công, cũng có thể đưa cửa sổ lùi vào sâu bên trong hoặc mở cửa quay vào sân trong rộng lớn, đặc biệt là cho các tầng trên cao. Bên cạnh việc tạo bóng mát, sân trong còn có tác dụng như lối thoát khẩn cấp, như nơi để trồng cây xanh tạo phong cảnh đẹp cho người sử dụng thưởng thức môi trường bên ngoài sát căn hộ hoặc như một không gian cơ động mềm dẻo phục vụ cho nhu cầu mở rộng diện tích hoặc tạo thêm một số phòng phụ nếu có yêu cầu trong tương lai (h.I.6.19).