Đánh giá quan niệm thiết kế theo đặc trưng khí hậu (Malaysia) (P2)

Những vấn đề cần quan tâm:
♦ Hình dáng nhà cao tầng cần đạt được những đặc tính sau:
• Diện tích chân ữẽ nhỏ so vối toàn diện tích xây dựng.
• Mặt đứng cao trong tương quan tỷ lệ hợp lý vối bề rộng chân đế.
• Diện tích mái nhỏ có hình thức tạo nét riêng độc đáo.
• Hệ thông kết cấu đặc biệt có yêu cầu độ cứng cao, chôhg gió và động đất tốt.
Dựa theo những đặc tính trên, khu vực quyết định cho việc thiết kê theo khí hậu là tường bao che bên ngoài (thay vì thông qua mái và mặt cắt ngang như trong nhà ở tầng thấp và trung bình) và vị trí các khu quyết định như lõi phục vụ và các tiện nghi khác của công trình:
♦ Định vị lõi phục vụ một cách thông minh, hợp lý
Một trong những công việc đầu tiên của thiêt kê nhà cao tầng thường là định vị lõi phục vụ cho tòa nhà. Có ba vị trí thích ứng: lõi trung tâm, lõi đôi, lõi ở một bên.
Lõi phục vụ có thể xem như một khu vực đệm chắn nắng, chông gió lạnh cho các khu phòng ở bên trong, còn cửa sổ phòng thường được mở ở hưóng Bắc và Nam. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng biện pháp này có thể tiết kiệm được 20% công suất năng lượng cho hệ thống điều hòa nhiệt độ. Cách bô’ trí lõi đôi ở các hưáng Đông Tây không những bảo vệ khu thường xuyên có người sử dụng không bị nung nóng (sẽ đòi hỏi sự giảm nhiệt lón hơn khu lõi phục vụ) đồng thời còn cho phép đưa tôi đa lượng nhiệt thừa ra khỏi khu vực sinh hoạt, ngoài ra phương án lõi có tiêp xúc vói ánh sáng tự nhiên còn có các thuận tiện khác như:
• Không cần ông chữa cháy có áp lực, giảm được chi phí ban đầu cũng như chi phí hoạt động.
• Tạo tầm nhìn ra ngoài và sự thông thoáng tôt hơn cho khu ỏ.
• Thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên cho sảnh thang máy, thang thoát hiểm.
• An toàn hơn khi xảy ra biến cố mất điện hoàn toàn.
Dựa vào những nghiên cứu trên mà hình dáng nhà cao tầng sẽ đa dạng hơn thoát ra khỏi dạng phổ biến thường đặt lõi ở trung tâm.
♦ Tầng trệt xử lý như một không gian mở
Tầng trệt của nhà ở cao tầng cần có sự quan tâm nhiều hơn và t±«. quyết không gian thích đáng. Nó cần rộng mở ra không gian bên ngoài dưới dạng một khu vực thông thoáng tự nhiên dặc biệt, không nên đóng kín hoàn toàn hoặc dùng biện pháp điẻ>’ hòa khí hậu để làm nhiệm vụ như khu vực chuyển tiếp giữa bển trong và bên ngoài công trình, tuy nhiên cũng cần có sự chú ý thỏa đáng để ngăn mưa hoặc tuyết tạt vào. Mốỉ liên hệ giữa tầng trệt vói không gian đường phố rất quan trọng. Ở nhiều vùng trên thê giới, sự đóng kín khu vực trung tâm của các tòa nhà (được điều hòa nhiệt độ) với thế giới bên ngoài đã giết chết sự sống động của đường phố. Tòa nhà có tầng trệt mở sẽ thu hút lượng người đến từ đường phố vào bên trong hoặc đến quanh công trình đông hơn, do đó đường phố sông động hơn. Thiết kê mặt bằng các tòa nhà cao tầng, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu về thương mại, cần phải quan tâm đến đặc trưng về lối sông, phương thức làm việc của người dân cũng như đặc thù nền văn hóa địa phương thể hiện trong mỗi cá nhân cũng như ở cả cộng đồng. Những điều này cần được phản ánh trong cấu trúc không gian bên trong của ngôi nhà, từ việc bô’ trí các lối vào và lối thoát, môi liên hệ giao thông, quan hệ qua lại giữa các khu vực, đến hình thức vẻ đẹp bên ngoài của tòa nhà. Không gian hình khôi của tòa nhà cần có tính nhân văn, có sức thu hút và có tỷ lệ hài hòa, được chiếu sáng tự nhiên, và tổ chức thông thoáng hdp lý cùng một số các yêu cầu khác.