Đặc điểm kiến trúc các loại chung cư nhiều tầng (P3)

Chung cư nhiều tầng kiểu hành lang
Đặc điểm và phân loại
Đây là những chung cư mà các căn hộ được tập hdp dọc theo những hành lang
bên hoặc hành lang giữa.
Các hành lang này được xem như là lôi đi chung của ngôi nhà và liên hệ vối nhau bằng những cầu thang chung. Các cầu thang chung bô’ trí bảo đảm yêu cầu thoát hiểm; hai cầu thang nên cách nhau không quá 60m; các phòng bố trí ở hành lang cụt có cửa không xa quá 25m tính từ cầu thang.
Mội iigỏi nhà chung cư kiểu hành lang có thể kéo dài không hạn chê,song việc bố trí cầu thang nối liền các hành lang đó phải bảo đảm các tiêu chuẩn độ xa cho phép phòng cháy, căn cứ trên độ CÌ1ỊU lửa và sô’ tầng nhà.
Một chung cư kiểu này có thể tập hợp hàng trăm căn hộ. Tuỳ theo cách tổ hợp các căn hộ theo hành lang và cầu thang mà chung cư phân thành các kiểu:
• Chung cư hành lang bên.
• Chung cư hành lang giữa.
• Chung cư phân đoạn – hành lang bên.
• Chung cư kiểu viíỢt tầng (gặp nhiều hờn ở nhà cao tầng).
a. ưu điểm, khuyết điểm và phạm vi áp dụngcủa chung cư hành lang bên
4 Ưu điểm
• Dễ tổ chức thông thoáng tự nhiên (ánh sáng, thông gió) tốt cho mọi căn hộ, đặc biệt là ánh sáng cho hành lang bên (li.L5.12).
• Tiết kiệm cầu thang. Một cầu thang có thể phục vụ một đoạn nhà đến 50m (vì cầu thang thường rất đắt).
• Dễ tổ chức các căn nhà có quy mô nhỏ, trung bình có diện tích ỏ không quá 36m2.
• Nhờ những ưu điểm này mà loại nhà này hay được áp dụng ở nhà chung cư phục vụ cho người nghèo, có thu nhập thấp (diện tích sàn các căn nhà này không trên 60m2).
4 Nhược điểm
• Ngôi nhà bị mỏng (với loại hành lang bên, thường chiều dày nhà không quá 10 m).
• Kiến trúc không đẹp, tốn đất xây dựng khi sắp xếp nhóm nhà, không kinh tê’ vì tốn tưòng chu vi.
• Tính chung chạ lốn và tính kín đáo yên tĩnh của căn hộ kém. Các hộ gia đình dùng chung nhiều không gian diện tích: hành lang, cầu thang. Việc đi lại trên hành lang, cầu thang sẽ gây bất tiện
cho sinh hoạt gia đình vì không tránh được sự ồn ào hay nhòm ngó gây ra bởi người đi lại trên hành lang.
• Tôn diện tích giao thông do hành lang công cộng dài.
• Khó tổ chức trên cùng một tầng các căn hộ có quy mô lớn, nhiều phòng mà vẫn đạt được việc tổ chức phân khu chức năng và sơ đồ công năng hợp lý, chặt chẽ.
Tóm lại, ở các vùng nhiệt đới nóng ẩm, loại nhà này khá thích hợp để tổ chức những chung cư thấp và nhiều tầng. Người ta có thể áp dụng rộng rãi các kiểu hành lang bên,nhưng để hạn chế những diện tích hành lang chung người ta tạo nên những chung cư “phân đoạn – hành lang bên”.
b. Phạm vi áp dụng của chung cư hành lang giữa
Ở các nước xứ lạnh và ôn đới, kiểu hành lang giữa rất hay được sừ dụng vì nó kinh tê và không có yêu cầu cao về thông gió tự nhiên. Kiểu nhà hành lang giữa cũng có thể dùng cho khí hậu nóng. Và để bảo đảm cho thông thoáng tốt, người ta cải tiến tạo thành những mẫu nhà lệch hay chênh tầng hoặc có hệ thống sân trong nối liền vối nhau bằng hành lang (h.I.5.13, h.I.5.14).
Giải pháp kiến trúc từng loại nhà cụ thể
a. Nhà ở kiểu hành lang giữa (h.I.5.9)
Trong loại nhà này, các căn hộ đặt dọc hai bên hành lang. Nhà có thể có một, hai hay nhiều cầu thang. Chiều rộng hành lang 1,6 – l,8m.
• Ưu điểm
Giá thành xây dựng tương đối rẻ do bố trí được nhiều căn hộ trong một tầng, tôn ít cầu thang, thang máy, có thể tăng chiều dày nhà, kết cấu đơn giản và dễ thi công.
• Nhược điểm
Hướng nhà không lợi đối với một trong hai dãy ở hai bên hành lang và khả năng thông gió xuyên phòng kém (h.I.5.12). Các hộ ảnh hưởng lẫn nhau về mặt cách ly tạo riêng tư cũng như cách âm chống ồn do hành lang dài và sử dụng chung quá nhiểu hộ.
Để lấy ánh sáng cho hành lang giữa người ta thường tổ chức những phòng trông gọi là túi ánh sáng. Cứ mỗi đoạn 20 – 30m theo chiều dài lại để một túi ánh sáng (h.I.5.9).
+ Giải pháp mặt bằng nhà ở hành lang giữa
Nhìn một cách tổng quát, ta thấy nhà ở hành ỉang giữa thường có ba dạng chính sau:
• Nhà ỏ hành lang giữa có hình dáng mặt bằng hình chữ nhật (h.I.5.9):
Loại nhà này có hình dáng mặt bằng cũng như kết cấu đơn giản. Cầu thang đặt trong khối nhà, ở phần giữa nhà thuộc một trong hai dãy hoặc đặt ở hai đầu hành lang (hai đầu hồi nhà).
® Nil à ở hành lang giữa hình thành bởi hai hình chữ nhật xếp lệch nhau (I1.I.5.IO):
Loại nhà này, hình thức kiến trúc ít đơn điệu hơn, cầu thang được đặt vào phần nối của hai khối nhà.
• Nhà ở hành lang giữa mặt bằng có dáng tự do (h.I.5.9):
Một trong những loại thường thấy nhất của loại nhà này là mặt bằng hình sao ba cánh (mỗi cánh là một khôi hình chữ nhật có hành lang giữa), khối cầu thang được đặt giữa ba cánh đó. Loại này không thích hợp vối điểu kiện khí hậu ở các nước nhiệt đới.
+ Các loại căn hộ trong nhà ở hành lang giữa (h.I.5.9)
Đốỉ với nhà ở hành lang giữa, thiết kế các căn nhiêu nhông không có lợi mà chỉ nên bô” trí căn ít phòng. Phổ biến nhất là căn một phòng và căn hai phòng. Chỉ trong một sô” trường hợp mới thiết kê căn ba phòng.
Nhà ở hành lang giữa khó bô’ trí ba phòng vì phải kéo dài căn hộ theo chiều dài hành lang hoặc có một phòng thiếu chiếu sáng tự nhiên, thông thoáng kém, phải tạo thêm sân trong tăng khả năng tiếp xúc với thiên nhiên (h.I.5.7, h.I.5.8).
Đôi vối loại nhà căn ba, bôn phòng hay nhiều hơn nữa, ngưồi ta thường phải thiết kế loại nhà ở thông hoặc lệch tầng (h. 1.5.16, h.I.5.17, h.I.5.18).
b. Nhà ở kiểu hành lang bên (h.ỉ.5.11)
Nhà ở hành lang bên là loại nhà thưòng gặp trong thực tê xây dựng ở nước ta. Loại nhà này bảo đảm cho hưống nhà có lợi, (có chất lượng vệ sinh cao, thông gió xuyên phòng và chiếu sáng tốt). Kết cấu nhà đơn giản,
một cầu thang có thể phục vụ cho nhiều gia đình nhưng mức độ ảnh hưởng lẫn nhau giữa các gia đình lại khá lốn. So với các loại nhà khác, nhà ở hành lang bên có diện tích giao thông lớn và các căn hộ không được kín đáo, ấm cúng và yên tĩnh.
+ Những mặt bằng chính của nhà ờ hành lang bên (h. 1.5.11)
* Nhà hành lang bên có cầu thang ngoài (h. 1.5.20):
Trong loại nhà này, khối cầu thang đặt ngoài khối nhà ỏ và tùy trường hdp cụ thể cầu thang có thể đặt tại các vị trí khác nhau: cầu thang ngoài đặt ghép vào giữa nhà hay đầu hồi nhà.
• Ưu điểm
– Kết cấu đơn giản, dễ thi công, có thể quy cách hóa để xây dựng lắp ghép do mặt bằng có khối ở tách khỏi cầu thang.
– Mặt đứng phong phú trông đỡ mỏng, phù hợp với điều kiện xứ nóng, tạo cho nhà có phong cách kiến trúc nhẹ nhàng, đẹp. Hình thức cầu thang này ta thường thấy ở Cu Ba, châu Phi, Việt Nam và ỏ miền Nam một sô’ nước.
– Phòng cháy tôt, thoát người dễ dàng hơn các loại nhà khác.