Đặc điểm kiến trúc các loại chung cư nhiều tầng (P1)

Nhà ở kiểu đơn nguyên

Nhà ở kiểu đơn nguyên hay còn gọi là kiểu phân đoạn là loại nhà xây dựng rất phổ biến trong các thành phố. Cùng vối kiểu nhà hành lang, hai loại nhà này được coi là những kiểu nhà hdp lý được khuyến nghị xây dựng phổ cập để giải quyết vấn đề khủng hoảng nhà ở cho dân cư đô thị.
đơn nguyên là một tập hdp nhiều căn hộ bố trí quanh một cầu thang. Thông thường, mỗi đơn vị đơn nguyên có từ hai đến bôn căn hộ (h.I.5.3).
Chung cư kiểu đơn nguyên là loại nhà được lắp ghép từ nhiều đơn nguyên theo nhiều dạng tổ hdp mặt bằng (trung bình thường từ ba đến năm đơn nguyên) và thường phổ biến nhất là loại nhà ba, bốn , năm tầng. Nếu nhà trên năm tầng thì tổ chức nút giao thông chung ngoài cầu thang bộ thường có thêm cầu thang máy. Đó cũng chính là sự khác biệt của nhà nhiều tầng và cao tầng.
Khi thiết kê nhà ở chung cư kiểu đơn nguyên thì việc chủ yếu là chọn giải pháp hdp lý cho đơn nguyên (thường gọi là đơn nguyên điển hình). Thật cần thiết đơn nguyên hai đầu mới có sự thay đổi chút ít. Tỉ mỉ hdn có thể phân loại đơn nguyên theo đơn vị đơn nguyên giữa (có chiếu sáng từ hai phía), đơn nguyên đầu hồi (có chiếu sáng từ ba phía do có thể trổ cửa sổ thêm ở phần đầu hồi nhà) và đơn nguyên góc. đơn nguyên giữa là phần cd bản của cấu trúc toàn bộ nhà. Trường liđp phải thiết kê đơn nguyên góc thưòng là do yêu cầu của quy hoạch.
đơn nguyên đầu hồi và đơn nguyên góc đặc biệt, đơn nguyên chuyển hướng có thể tạo khả năng tăng số phòng ở trong căn hộ và làm không gian hình khối kiến trúc nhóm nhà thêm đa dạng (h.I.5.3).

Loại nhà ở kiểu đơn nguyên có nhiều ưu điểm so với các loại nhà khác như bảo đảm tiện nghi, cách ly tốt, thích hợp vối nhiều loại khí hậu, kinh tê vì tiết kiệm diện tích sàn, vì ít tốn diện tích phụ, tiết kiệm tường ngoài (vì nhà có chiều dày lớn). Tuy vậy loại nhà này có khó khăn trong việc tổ chức thông gió trực tiếp (h.I.5.12). Đơn nguyên thường có mặt bằng hình chữ nhật đơn giản hoặc có dật lồi lõm đôi chút (h.I.5.1).
1. Phương pháp tổ chút: mặt bằng một đơn nguyên
Khi xét phương thức tổ hợp mặt bằng nhà đơn nguyên ta xét hai vấn đề:
a. Mối quan hệ giữa các phòng ở
Đó là sự sắp xếp tương quan giữa phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ với không gian lối vào; ở đây tổ chức mặt bằng căn hộ có hai cách giải quyết: tiền phòng là khâu nút trung tâm của nhà (vào tất cả các phòng phải qua tiền phòng) hoặc phòng chung là đầu mối hên hệ chính của nhà (phải qua phòng chung để vào khu ngủ và các phòng khác). Dù cách nào cũng chú ý bảo đảm nguyên tắc phân khu ngày – đêm (h.I.3.1, h.I.3.2).
b. Tương quan vị trí của bếp và khối vệ sinh trong căn hộ
Vị trí của bếp và khô’i vệ sinh trong căn hộ ảnh hưởng lổn đến chất lượng sử dụng của căn hộ, cần sao cho vấn để đi lại thuận tiện, sử dụng diện tích giao thông tiết kiệm và chất lượng vệ sinh tốt, bảo đảm hướng gió có lợi cho phòng ở. Do đó, thông thường phải dựa vào giải pháp bô trí của bếp và khôi vệ sinh trong căn hộ để tiến hành phân tích đánh giá mặt bằng điển hình của căn hộ. Xét theo vị trí của bếp và khôi vệ sinh, căn hộ thông dụng nhất gồm có các kiểu (h.I.5.4):
• Bếp và khôi vệ sinh đều bố trí sát dọc tường ngoài (h.I.5.4).
• Bếp và khôi vệ sinh bố trí sát dọc tường ngang (h.I.5.4).
• Bếp và khối vệ sinh bố trí đối diện nhau dọc theo tường ngang cạnh lôi vào (h.I.5.5).
• Bếp và khối vệ sinh đặt sát tường ngang ở lùi sâu vào phía trong căn hộ (h.I.5.5).
Khuyết điểm và ưu điểm của các kiểu bô trí trên
+ Bếp và khối vệ sinh bố trí sát dọc tường ngoài
Kiểu bố trí bếp và khôi vệ sinh dọc theo tường ngoài bảo đảm cho các căn hộ có những ưu điểm như thông gíó tự nhiên và chiếu sáng trực
tiếp cho bếp và khổỉ vệ sinh, ngưòi sử dụng vừa có cảm giác thoải mái, dễ chịu và bạo đảm kinh tê.
Tuy vậy, mức độ kinh tế của giải pháp này không bằng những kiểu khác vì các phòng phụ làm cho độ dài tường ngoài lổn.
Nhà ở xứ nóng đòi hỏi có thông gió trực tiếp và xuyên phòng. Tiện nghi tiêu chuẩn cao thích hợp với kiểu bố trí này. Loại nhà này cũng còn có đặc điểm là bảo đảm giao thông phục vụ nội bộ ngắn gọn, không xuyên qua các phòng khác và thoát rác thuận tiện.
+ Bếp và khối vệ sinh bô trí dọc tường ngoài, gần cửa ra vào (h.I.5.4)
Đôi với loại này, nếu bếp có ánh sáng tự nhiên thì khôi vệ sinh không được chiếu sáng trực tiếp và ngược lại. Thường nhà ở xứ lạnh bếp đặt men theo tưòng, khối vệ sinh đặt sâu trong căn hộ. Còn nhà ở xứ nóng khô người ta lại đặt khôi vệ sinh ra ngoài.
Dối với giải pháp này, một trong hai bộ phận (bếp hoặc khối vệ sinh) không có ánh sáng tự nhiên. Tuy vậy ở ta nên ưu tiên bếp có ánh sáng tự nhiên. Do nhà có chiều dày lón, rút ngắn được tường ngoài nên có hiệu quả kinh tê cao.
+ Bếp và khối vệ sinh bố trí dọc theo tường ngang nhưng tách riêng và đối diện với nhau qua tiền phòng (h.I.5.4)
Loại này, bếp và khôi vệ sinh đặt gần tường ngang phía cầu thang nên vẫn bảo đảm cung ứng điện nước và thoát rác thuận tiện, nhưng hai loại phòng phụ này tách rời nhau qua tiền phòng nên đường ống kỹ thuật phân tán đưa đến tăng giá thành xây dựng và các phòng phụ chiếm mất một phần mặt nhà có hướng gió tốt.
+ Bếp và khối vệ sinh đặt gần tường ngang và xa lôi vào, lùi sâu vào trong căn hộ (h.I.5.5)
Do bếp và khôi vệ sinh dọc theo tường ngang nên một trong hai loại phòng phụ này được chiếu sáng tự nhiên. Cũng do bếp và khối vệ sinh không đặt cạnh cầu thang, tiền phòng cho nên việc cung ứng, thoát rác và thoát nước chôlig ẩm ở trong căn hộ không bằng các giải pháp khác mà thưòng ảnh hưởng tới các phòng ở. Kiểu tổ chức đơn nguyên theo lôl này thông thường ít sử dụng rộng rãi (ở xứ lạnh) và phần nhiều chỉ thấy ở các xứ vùng nhiệt đới ẩm và khôi wc được thông vối giếng ánh sáng hay có ống hút.

Hình 1.5.6