Chiêm ngưỡng 6 thiết kế nhà thờ tổ tiên đẹp nhất Việt Nam (Phần 1)

Nhà thờ tổ tiên luôn là một trong những công trình kiến trúc độc đáo, khá đặc biệt, bởi vì nó vừa thuộc kiểu kiến trúc dân gian truyền thống, vừa là kiến trúc tâm linh mang nhiều ý nghĩa . Sự có mặt của công trình này cũng thể hiện một nét văn hóa tín ngưỡng rất đặc trưng của người Việt Nam – văn hóa truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, nó không những thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ con cháu đối với ông bà tổ tiên, những con người có công sinh thành, những con người đã đem đến niềm vinh quang cho cả dòng họ và đó cũng chính là nơi thể hiện rõ nhất cho sự phát triển, giàu có và nét  hóa lịch sử lâu đời của cả gia tộc.

Sự thiếu vắng của các công trình như này sẽ làm mất đi sự uy nghiêm của cả một bề dày lịch sử truyền thống mà cha ông ta đã để lại. Đó cũng là lý do vì sao mà mỗi người Việt chúng ta đều phải mang trong mình trách nhiệm gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa đó. Để ta hiểu sâu sắc hơn về kiến trúc từ đường – nhà thờ họ, hãy cùng với chúng tôi – kientrucgiadinh.com chiêm ngưỡng những thiết kế nhà thờ đẹp nhất hiện nay ở Việt Nam, để chúng ta có thể tích lũy thêm những kinh nghiệm đáng quý hơn.

Về mặt kiến trúc, mẫu thiết kế từ đường thứ nhất được xem là khá giống với kiến trúc xây dựng nhà gỗ nông thôn truyền thống vùng Bắc Bộ Việt Nam xưa kia. Kiểu nhà này thường có 3 hoặc là gian, được lợp mái tranh hoặc lợp mái ngói… vkhi sở hữu kiểu kiến trúc này chắc chắn mang đến cảm giác bình yên, thanh tịnh và nhẹ nhàng một cách đúng nghĩa đối với không gian nhà thờ họ.

Về phần công năng, nhà thờ họ chính là công trình tín ngưỡng đã và đang được người trong gia tộc đó xây cất với mục địch thờ tổ tiên. Theo phong tục thờ cúng của dân gian, thì chính nơi đây thờ “Tứ đại mai thần chủ”  (từ 4 đời trở đi sẽ không thờ nữa). Chính vì vậy trong nhà thờ họ cũng thường thờ không quá 5 đời tổ tiên.

Nhà thờ họ từ xưa đến nay chủ yếu dùng kết cấu khung gỗ, thể hiện những nét cổ kính từ kết cấu, và cả công năng, thậm chí những đường nét chạm khắc… đã tạo nên sự hài hòa cân đối giữa kiến trúc nhân tạo với môi trường tự nhiên, rất hài hòa và cân xứng. So với nhiều công trình tín ngưỡng khác, nhà thờ tổ tiên có kiến trúc đơn giản hơn, quy mô cũng nhỏ hơn so với nhiều công trình kiến trúc khác: hoành tráng và rộng lớn. Kể cả những đường nét thiết kế chạm khắc cũng rất hạn chế, những hoa văn, chạm khắc thường mang hình ảnh của cung đình, vua chúa, ví dụ như rồng, phượng…

Một ngôi nhà thờ họ điển hình thông thường sẽ có dạng hình chữ Nhất ( – ) thiết kế nằm ngang giữa 2 mái trước và mái sau. Phần mái sẽ thu theo kiểu bít đốc, ngày xưa ông cha thường lợp bằng tranh, lợp lá cọ hoặc là những dòng họ khá giả hơn thì họ lợp ngói – đó là loại ngói lưu ly khá đặc biệt, chứ đó không phải ngói thông thường.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách bán nhà Quy Nhơn dưới 1 tỷ HOT nhất 2019