Chiêm ngưỡng 6 những thiết kế nhà thờ tổ tiên đẹp nhất Việt Nam (Phần 2)

(Tiếp phần 1):

Hai mẫu từ đường được ưa chuộng nhất

Nhà thờ họ thông thường sẽ được chia ra làm 2 loại: Loại chuyên dụng thiết kế cho mục đích thờ, còn lại là kết hợp vừa dùng để thờ và không gian sinh hoạt.

Đối với công trình dùng để thờ và để ở, không gian thờ cúng gia tiên nhất thiết phải được bố trí ở gian giữa, không gian sinh hoạt của gia đình sẽbố trí ở hai gian bên khứ hồi, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của gia đình sẽ có cách sắp xếp các phòng hợp lý. Tuy nhiên, theo như chuẩn thiết kế kiến trúc nhà thờ họ xưa, nó nên được xây tách ra khỏi khu vưc nhà ở, có thể vẫn là trong khuôn viên đất  đó nhưng tách biệt hẳn với khu nhà ở, có thể xây ngang. Vì nhà từ đường tuy có quy mô không lớn, thế nhưng nó cũng là nơi thờ cúng gia tiên của cả họ, nó cần đáp ứng đủ những yêu cầu về nguyên tắc phong thủy , nơi đây đòi hỏi rất cao về sự yên tĩnh một cách tuyệt đối.

Phong thủy nhà từ đường là yếu tố vô cùng quan trọng, mối quan tâm đầu tiên khi chọn đất xây nhà thờ tổ cho dòng họ, cho dù công trình lớn hay nhỏ. Để chọn được đất xây cất nhà hờ có 2 điểm các bạn cần lưu ý, đó chính là hướng đất và thế đất – một trong các yếu tố quyết định đến sự thành công của gia tộc đó. Hơn nữa, đất xây nhà thờ họ thường là hướng Nam. Có thế tựa – 2 bên có thế tỳ, mặt chính được coi là thế đất đẹp, nó sẽ mang đến sự thình vượng và giàu sang cho các gia đình.

Cách coi la bàn chuẩn phong thủy chính xác nhất

Tuy nhiên, để chọn được thế đất đẹp lại hội tụ đủ đầy các yếu tố thường là rất hiếm. Nếu như không có sẵn các yếu tố cần thiết trên, chúng ta có thể khắc phục bằng cách đào ao, hồ hoặc giếng nước, hoặc là xây bình phong, làm hòn non bộ….

Nhà thờ tổ tiên là nơi để thờ cúng thể hiện lòng biết ơn, hiếu kính, chứ nó không phải nơi để con người thể hiện uy quyền, hay là thể hiện một điều gì đó lớn lao… Chính vì vậy, hình tượng phượng rồng, đặc biệt là con rồng 5 móng rất ít xuất hiện trong kiến trúc từ đường. Tuy nhiên, các đồ để thờ như ống quyển, hộp đựng gia phả… thì vẫn có thể sử dụng những hoa văn chạm rồng, như thế vẫn chấp nhận được, bởi vì nó tượng trưng cho thịnh vượng, sự may mắn của dòng họ đó.

Ngày nay, xây dựng nhà thờ gia tiên không còn tuân thủ một cách chặt chẽ theo những quan niệm xưa hay là những quy ước vốn được xem rất nghiệm, thay vào đó sẽ là những hình thức phong phú và đa dạng hơn, thậm chí khi nói về về quy mô, kiến trúc kết hợp nhiều nền văn hóa và phong cách kiến trúc khác nhau. Ví dụ, nhà thờ họ lọp mái cong, nhà thờ họ xây 2 tầng theo kiểu của Trung Quốc và của một số nước trong châu Á…. tuy nhiên, chúng tôi cũng thiết nghĩ, việc giữ gìn những nét đẹp truyền thống, bản sắc truyền thống của dân tộc vẫn phải đặt lên đầu tiên.