Cách tổ hợp các phòng lớn tập trung đông người

Trong các nhà công cộng thường có các hội trường làm nơi họp cơ quan (công suất của phòng lán này thường được tính bằng 1/4 – 1/5 tổng số người) với không gian khác hẳn hệ thống các phòng khác và việc khai thác sử dụng chúng cũng có những, đặc thù, cho nên việc tổ hợp bố trí các phòng lớn này cần phải được tính toán cân nhắc để tạo nên tính kinh tê hợp lý trong xây dựng và khai thác. Chúng ta có thể gặp ba giải pháp phổ biến:
1. Tách rời công trinh (phòng lớn) khỏi hệ thống phòng nhỏ (h.ll.4.7)
♦ ưu điểm
• Công trình (vối các kết cấu và độ cao khác biệt so vối các hệ thống các phòng nhỏ khác) không ảnh hưởng đến hệ thông kết cấu các phòng nhỏ. Thường làm theo kiểu nhà khung vòm hoặc nhà khung cột với khẩu độ trên lõm, cao khoảng 8 – 14m nằm ở phía trưổc hoặc phía sau công trình chính (có hoặc không có hành lang cầu).
• Có thể sử dụng một cách độc lập các phòng lớn vào các mục đích khai thác kinh doanh (người ta phải cho thuê được vào những giò không làm việc mà vẫn làm cho việc bảo vệ cơ quan được thuận lợi an toàn).
• kiến trúc tổng thể công trình thông thoáng, không ảnh hưởng lẫn nhau.
♦ Nhược điểm
• Quan hệ dây chuyền công năng kém chặt chẽ, dễ bị ảnh hưởng của thời tiết xấu.
• Tốn đất xây dựng, tốn diện tích phụ trợ (sảnh, hành lang, cầu thang…)
• Chi phí hoàn thiện cao do phải tổ chức sân vườn, trồng cây, làm đường trên diện tích rộng.
• Kết cấu tốn kém, lãng phí hệ thống kỹ thuật hạ tầng.

 

Hình 114 7 Tổ hợp không gian – hình khối dàn trại mỏ

2. Gắn sát phòng ỉón vào hệ thống kết cấu của các phòng nhỏ, trung bình (h.ll.4.8, h.tl.4.10)
Giống giải pháp một, nhưng đã được khắc phục một số nhược điểm. Phòng lốn có kết cấu độc lập, không gian độc lập nhưng kết hợp với công trình chính tạo nên một hình khôi kiến trúc phong phú, một dây chuyền sử dụng chặt chẽ, kinh tế.
Tuy nhiên có một sô” nhược điểm là khối kiến trúc phòng lớn có thể ảnh hưởng tới điều kiện thông thoáng, ánh sáng cho các phòng nhỏ gần nó, việc bảo vệ cơ quan có khó khăn.
3. Đặt phòng lón ngay trong lòng hệ thông các phòng nhỏ và trung bình
Giải pháp này thường tạo nên hệ thông kết cấu phức tạp cũng như sự phôi kết không gian khó khăn, nhưng lại có thể lợi dụng được các hệ thống giao thông (như cầu thang, hành lang dùng chung cho cả phòng nhỏ, phòng lốn). Đe hạn chế những phức tạp trong phối kết các không gian và kết cấu người ta có hai giải pháp:
• Đặt nó ở tầng trệt và chiếm luôn không gian tầng hai (tầng trệt và lầu một, hoặc tầng trệt và tầng hầm) để tạo nên không gian cao thông tầng cho phòng lớn đó. Phía bên trên các không gian lốn phải kết hợp tổ chức những không gian iớn vạn năng khác hoặc chỉ được ngăn chia không gian theo kiểu vách nhẹ.
® Đặt nó ở trên tầng giáp mái (tầng thượng): giải pháp này cho phép độ cao của phòng lốn tùy ý chọn và có những kêt cấu mái nhẹ sẽ đơn giản và kinh tế hơn so vói giải pháp trên. Tuy nhiên có nhược điểm là khi cho thuê, khai thác kinh doanh thì việc bảo vệ cơ quan sẽ khó khăn vì mọi người có điều kiện xâm nhập sâu vào các phòng của cơ quan; việc tổ chức thoát người cũng kém an toàn.