Các phòng phụ trong nhà công cộng (P2)

2.3.2. Sân khấu và các phòng phục vụ diễn viên và hoạt dộng biểu diễn
Trong các công trình biểu diễn vàn nghệ không the thiêu được bộ phận khấu. Thiết kế sân khấu là một vấn đê hết sức phức tạp, đặc biệt là trong các nhà hát. Muốn thiết kế tốt, kiến trúc sư cần phải kết hợp với các chuyên gia sân khấu. Ớ đây chúng ta chỉ nghiên cứu những sân khấu nhỏ phục vụ cho các công trình nhà ván hóa, câu lạc bộ. những phòng khán giả vạn năng. Thông thường bộ phận sân khấu bao gồm: sân khấu chính, sân khấu phụ, lưỡi sân khấu và hố nhạc, các bộ phận phục vụ hóa trang của diễn viên (h.II.2.24, h.II.2.26), phòng chờ diễn và phòng ôn tập tiết mục, các kho đạo cụ, trạm chữa cháy, … Sân khấu được ngăn cách vói phòng khán giả bằng một tưòng sân khấu với lỗ cửa cao rộng có màn che. Kích thưốc sân khấu và cửa sân khấu cụ thể tham khảo bảng sau:

 

– Chiều sâu của sân khấu kể tù rèm chống cháy phải lòn hơn 3/4 chiều rộng sân khấu và có thể tham khảo bàng sau

Các phòng phụ trong nhà công cộng (P2) 1

Sân khấu thường cao hơn hàng ghế đầu tiên từ 1 đến l,2m; trước rèm che sân khấu phải làm lưỡi sân khấu có bề rộng nhỏ nhất lm và có các bậc thang liên hệ được vối phòng khán giả. Hố nhạc thường làm sâu hơn các hàng ghế đầu.
bảo đảm khán giả chỉ có thể nhìn thấy phần đần người chỉ huy nhạc. Phía trong sân khấu ngoài màn trời sân khấu, còn phải có “sàn thưa” ỏ cao cách cửa sân khấu ít nhất 2 – 3m để đặt tòi quay, chỗ thả phông màn và chỗ cho công nhân đạo cụ có thể đi lại hoạt động thao tác các đạo cụ thuận tiện (độ cao hầm “sàn thưa” phải lớn hơn 2,4m). Giữa sân khấu chính và sân khấu phụ ỏ hai bên thường có các rèm cánh gà; phía trên sân khấu có hệ màn gió. Quanh tường vây sân khấu còn có hệ thôhg “thiên kiều” ở phía trên cao (các hành lang kỹ thuật xung quanh ở nhiều cốt cao độ để công nhân hoạt động). Lôi xuống hố nhạc có thể từ phòng khán giả hoặc từ hầm sân khấu đi ra. Cùng độ cao với sân khấu còn có kho đạo cụ vối diện tích từ 30 đên 60m2. cửa thông với bên ngoài của kho đạo cụ phải làm rộng hơn 2m và cao hơn 4m. Nền kho đạo cụ nên cao tương đương cốt cao sàn xe ôtô tải (khoảng lm) để thuận tiện việc di chuyển đạo cụ nặng và cồng kềnh.
Bộ phận dành cho diễn viên thường có phòng hóa trang nam và nữ riêng biệt (mỗi phòng rộng hơn 12m2), phòng chờ diễn, khối vệ sinh, các trạm chữa cháy và bảng điện. Mối liên hệ giữa sân khấu với các phòng phục vụ diễn viên, phòng kỹ thuật… có thể trực tiếp hay gián tiếp (qua hành lang) nhưng lối ra sàn diễn nên là phía bêu từ cánh gà. Hết sức tránh không trổ cửa thông vào sân khấu ngay trên tường hậu sân khấu ở phía gần trục sân khấu. Sân khấu phải có hệ thống đèn chiếu sáng thích hợp với hoạt động biểu diễn (h.II.2.25):
– Rãnh đèn ngầm ở lưỡi sân khấu chiếu mặt diễn viên.
– Hệ đèn trần chiếu đỉnh đầu diễn viên.
– Hệ đèn chiếu tai hai bên hắt vào sân khấu.