Các phòng ở trong thiết kế nhà hiện đại

1. Phòng tiếp khách
Đây là loại phòng lốn nhất và đẹp nhất trong căn hộ và thường thể hiện rõ tính cách và sở thích riêng của chủ nhân. Nội dung chính là làm nhiệm vụ chỗ giao tiếp trò chuyện với bạn bè người thân. Vị trí thích hợp cần phải thuận tiện với ‘cổng ngõ, với sân vưòn và phải gần bếp với phòng ăn. Hình thức và kích thước của phòng do điều kiện các trang bị cần thiết phải có trong phòng quyết định, thông thưòng diện tích của phòng khách biến thiên từ 14 đến 30m2 với hệ số chiếm đồ là Z.

Các phòng ở trong thiết kế nhà hiện đại 1
Khu vực tiếp khách thường cần một bộ ghê sa lông, tủ đa năng, đàn dương cầm…
Phòng khách còn là một không gian sinh hoạt tập thể chung dành cho mọi thành viên, là thể hiện bộ mặt và sở thích thẩm mỹ của gia chủ, có thể được trang trí bằng màu sắc sinh động tươi vui, những gam màu nóng ấm kêt hợp với cây xanh và tranh ảnh. Không gian phòng ăn của gia đình thường kết hợp vối không gian phòng khách để tạo nên những phòng lớn có không gian phong phú và tiện việc tổ chức tụ hội đông người, tiếp đãi bạn bè khi cần thiết.
Các phòng khách thường liên hệ trực tiếp được với hiên, sảnh. Cửa ra vào thường rộng l,2m cao 2,2m mở hai cánh hay bôn cánh nếu là rộng trên 2m. Phòng khách đôi khi được tổ chức như là một trung tâm bô’ cục của ngôi nhà làm đầu nút giao thông để từ đó có thể liên hệ vào các bộ phận khác của căn nhà. Ớ những căn hộ thông tầng trong phòng khách thường có một cầu thang thiêt kê kiểu hở, kết hợp trang trí làm cho không gian phòng khách càng thêm sinh động, phong phú và độc đáo (h.I.3.3 đến h.I.3.8).

Các phòng ở trong thiết kế nhà hiện đại 1
2. Phòng ăn
Trên nguyên tắc phòng ăn có thể kết hợp liền vỏi bếp hay tổ chức kết hợp với không gian tiếp khách. Nếu là một phòng ăn riêng thì vị trí thích hợp nhất phải là gần bếp và liên hệ thuận tiện vối phòng khách, phòng sum họp gia đình. Thiết bị chủ yếu trong phòng ăn là bộ bàn ăn kích thước tùy theo sô’ chỗ phục vụ bữa ăn, thông thường trong biệt thự phòng ăn có diện tích 12 – lõm2.
Các không gian diện tích làm phòng ăn gia đình không nhất thiết phải làm cửa mà có thể chỉ ngăn cách bằng hình thức bình phong di động, những vách lửng hay rèm che. Phòng ăn cũng là một không gian cần được trang trí bằng cây cảnh tạo nên không gian tươi mát trong gia đình.
3. Phòng sum họp gia đình
Đây cũng là một không gian lốn có tính chất sử dụng chung cho tập thể các thành viên gia đình. Không gian này khác vói không gian phòng khách là để sử dụng nội bộ gia đình, chỉ những người khách thuộc diện thân, tin cậy của gia đình mói đưa vào tiếp đón ở không gian này.
Về nội dung hoạt động cũng như trang thiết bị nội thất cũng tương đương như phòng khách. Tuy nhiên, có một sô’ khía cạnh cần lưu ý: gắn liền với khu sinh hoạt đêm (các phòng ngủ) để tạo được sự kín đáo ấm cúng của sinh hoạt nội bộ gia đình
Về trang trí nội thất thì phòng này gắn liền’vối lôi sông và tâm lý thị hiếu dân tộc nhiều hơn, trong không gian thường có tổ chức góc bàn thò gia tiên và sử dung các đồ đạc kiểu cổ hay truyền thống.
Trong các căn hộ tiêu chuẩn ở thấp, người ta có thể kết hợp ba loại phòng (tiêp khách, ăn, sum họp gia đình) đã giới thiệu trên đây để chỉ tổ chức một không gian đa năng kết hợp gọi là phòng sinh hoạt chung vối diện tích 14 -r 24nr theo quy mô gia đình.

Các phòng ở trong thiết kế nhà hiện đại 1
4. Phòng ngủ
Phòng ngủ trong căn hộ hiện đại gồm:
• Phòng ngủ vợ chồng (h.I.3.10, h.I.3.11).
• Phòng ngủ cá nhân (h. 1.3.10).
• Các phòng ngủ tập thể (k.I.3.12).
Hệ thông này phụ thuộc vào các yếu tô’:
• Sô nhân khẩu gia đình.
• Quạn hệ giới tính và lứa tuổi cùa cấu trúc gia đình.
• Yêu cầu vệ sinh môi trường, thành tựu và trình độ khoa học kỹ thuật, đặc điểm mô hình văn hóa của gia đình và của từng thành viên
Các thành viên trong gia đình phải có các phòng ngủ riêng độc lập dựa trên nguyên tắc:
• Nữ trên 13 tuổi, nam trên 17 tuổi phải có giường riêng.
• Trẻ em trên 7 tuổi phải tách khỏi giường hay phòng bố mẹ.
Xuất phát từ những yêu cầu trên, các phòng loại trên được chia ra như sau:
• Buồng ngủ cá nhân: diện tích tối thiểu khoảng 6m2, chiều ngang tối thiểu 2,lm; hệ sô chiếm đồ hợp lý là không quá 0,4 đến 0,5.
• Buồng ngủ tập thể: thường là phòng hai người, diện tích tôl thiểu từ 10 đến 12m2, hệ số ánh sáng 1/8 đến 1/6.

Các phòng ở trong thiết kế nhà hiện đại 1

Hình 1.3.10

Xu hướng hiện nay là tăng diện tích ỏ nói chung, nhưng lại giảm thiểu diện tích các phòng ngủ để cô gắng tạo cho từng thành viên có buồng ngủ riêng.
a. Phòng ngủ vợ chồng
Phòng có diện tích 12 – 18m2, phải ở vị trí kín đáo, có khu vệ sinh riêng, thiết bị chủ yếu gồm có: giường đôi có bàn đêm hai bên – bô’ trí giường đôi cho phòng ngủ phải bảo đảm bảo vào chỗ từ hai phía, bàn trang điểm, tủ quần áo, bàn viết (li.L3.ll).
Hệ sô chiếm đồ: 0,4 – 0,45 là tối đa.
Để bảo đảm có không gian tập thể dục buổi sáng cạnh phòng ngủ vợ chồng phải có hiên hay lôgia tiếp cận không gian tự nhiên. Không nên thiết kế phòng ngủ nông, cần phải hạn chế ánh sáng tự nhiên (có hệ số ASTN bằng 1/8). Phải có thiết bị che nắng, có cửa chớp kính thích hợp. trên các cửa sổ phải có ô văng và rèm che chống chói, chống mưa tạt. Để tạo kín đáo cho phòng thì cửa ra vào chỉ nên rộng 75 – 90cm một cánh và mở vào phía trong.
Màu sắc trang trí tùy thuộc vào sở thích riêng từng dôi tương, đặc biệt chủ nhà, nhưng thường phổ biến dùng màu êm dịu, sáng để tạo cảm giác mát; chiểu cao thông thủy thông thường 2.6 – 2,8m.
h. Phòng ngủ cá nhản
Phòng thường có diện tích 8 – 10m2 trong đó có giường cá nhân (80-120) X (190-200), bàn đêm 40×60 hoặc 45×45 bàn học nghiên cứu 60x(80-100) ghê 45×45, có giá sách treo, tủ quần áo đồ đạc cá nhân 50x(80-100). Hệ sô chiếm đồ 0,4-0,45 là tôi đa (li.L3.ll).
c. Các phòng ngủ tập thể
Trẻ em dưới 7 tuổi thường dùng giường đôi, giường tầng (h.1.3.12).
Phòng ngủ ở các nưốc ít khi thiết kế cho quá ba người. Phòng ngủ ba người thường là phòng ngủ của bố’ mẹ và một con nhỏ dưới ba tuổi, khi đó diện tích có thể tăng đến 14m2. Phòng hai người thường thiết kế cho bô’ mẹ hoặc hai trẻ nhỏ cùng giói dưới 7 tuổi – theo ý kiến của các nhà vệ sinh học và giáo dục học. Việc cách ly trẻ em khỏi bô’ mẹ (nếu có điều kiện) ngoài lý do nói trên, còn sẽ có lợi đôi vói việc sinh hoạt tự lập của trẻ em (thông thường ở châu Âu trên bôn tuổi trẻ em có thể sống trong phòng riêng đặt cạnh phòng bô’ mẹ).
Diện tích 10 – 12m2 là diện tích vừa đủ, diện tích 12 – 14m2 là diện tích tiện nghi, diện tích 16 – 18m2 là diện tích thoải mái và sang.
*Xin giới thiệu một số chl tiêu về diện tích phòng ngủ tối thiểu để tham khảo

Các phòng ở trong thiết kế nhà hiện đại 1

Các phòng ở trong thiết kế nhà hiện đại 1

 5. Phòng làm việc (h.1.3.11, h.l.3.12)
Trong biệt thự không thể thiếu phòng làm việc, vì chủ nhân của căn nhà sang, của những ngôi biệt thự là những người giàu có, họ làm việc nhiều cả ở nhà ở, nhất là giới kinh doanh và trí thức.
VỊ trí phòng làm việc có thể bô trí gần vối cửa vào của biệt thự, nêu chủ nhân của biệt thự cần giao tiếp xã hội nhiều, còn nếu phòng làm việc chỉ mang tính nội bộ thì gắn liền với khu ngủ, không gian yên tĩnh. Thường không gian làm việc nên đặt vào một góc phòng ngủ có ánh sáng phía trưốc, vừa đủ kê một bàn viết và một giá sách (giá sách có thể treo trên tường để tiết kiệm không gian). Cliỗ làm việc cho những người lao động trí óc phải được chiếu sáng tốt (ánh sáng ban ngày hoặc đèn bàn ban đêm), đặt ỏ khu yên tĩnh đủ rộng và tiện sắp xếp sách vở, máy tính, dụng cụ văn phòng. Trên thực tê phòng làm việc của chủ nhà đồng thời là phòng đọc sách, diện tích khoảng từ 12 – 16m2, sát tường là những tủ, giá sách có thể cao sát trần nhà, diện tích to hơn nhưng độ sâu mỏng hơn tủ sách đa năng ở phòng khách.
Hệ sô” ánh sáng hợp lý cho phòng làm việc là 1/8 – 1/5.

Các phòng ở trong thiết kế nhà hiện đại 1

Hình 1.3.11

Các phòng ở trong thiết kế nhà hiện đại 1

Hình 1.3.12

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội dưới 2 tỷ