Biệt thự sang trọng ở thành phố (P2)

4, Yêu cẩu tổ chúc không gian mặt bằng kiến trúc nhà chính
biệt thự“>kiến trúc nhà biệt thự nhằm phục vụ sinh hoạt ở là chính và dành cho các gia đình có điều kiện sống cao. Vì vậy sô” buồng phòng cụ thể trong từng gia đình rất khác nhau và không phụ thuộc vào số nhân khẩu mà chủ yếu theo yêu cầu của từng gia đình. Vì vậy ta có thể thấy đầy đủ mọi loại hình phòng ở trong một căn nhà hiện đại. Việc tổ chức không gian, diện tích nội thất của biệt thự tùy thuộc trước tiên vào ngôi nhà chính được thiết kế theo một tầng hay nhiều tầng.
+ Đối với nhà một tầng
Việc phân khu ngày – đêm được thể hiện rất rõ (h.I.4.6, h.I.4.7, h.I.4.8).
Giải pháp kiên trúc (h.1.4.2):
# Dùng tiền phòng, tiền sảnh làm đầu nút giao thông đặt giữa hai khu vực hay còn gọi là kiểu Phương Tây Qi.I-4.31. Kiểu này có các ưu khuyết điểm 30 u:
– Riêng tư, kín đáo.
– Không khí cách biệt, lạnh lùng.
– Yên tĩnh, theo lối sông thiên về đề cao tự do cá nhân.
# Dùng phòng khách làm trung tâm và đầu nút giao thông còn được gọi là kiểu Phương Đông Qi.I.4.4, h.I.4.5). Kiểu này có các ưu – khuyết điểm sau:
– Ấm cúng, gần gũi lối sống truyền thống Á Đông.
– Hoạt động ảnh hưởng lẫn nhau.
– Thiếu yên tĩnh, kín đáo.
– Đề cao lối sống chan hòa, thân thương, gia trưởng.
+ Đối vói nhà nhiều tầng
Thông thường thì tầng trệt và lầu một dàiih cho khu sinh hoạt ngày và đòi hỏi sự tổ chức không gian gắn bó hữu cơ vối sân vườn. Các khu vực sinh hoạt đêm cần yên tĩnh, kín đáo, bố trí ở tầng cao vói sự kết hợp ban công, sân trời và lôgia để tạo điều kiện tiếp cận với thiên nhiên.
Giải pháp kiến trúc nội thất: có hai giải pháp chính:
# Dùng sảnh thang làm đầu nút giao thông và là vị trí trung tâm, là nhận bốcục của nhà Qi.I.4.3).
# Dùng phòng khách làm trung tâm (có thể có thêm thang phụ phía sau).
Cầu thang liên hệ giao thông đứng giữa các tầng có thể đặt trong những buồng thang, có thể gắn liền không gian sảnh, có thể đặt ngay ỏ trong phòng khách là nơi sinh hoạt trung tâm cho cả gia đình hay đặt ở góc thích hdp dưói hình thức một bộ phận trang trí (h.I.4.4, h.I.4.5).
Các cầu thang này thường có kích thước như sau:
• Bậc rộng 28-30cm.
• Bậc thang cao 16-17cm (tương ứng vối độ dốc 30-35°).
• Độ rộng thân thang 1-1, lm.
• Sô’bậc liên tục trong một vế thang không quá 14 bậc.
Khi bô” trí các phòng chính, phụ cần phải chú ý đến hướng gió và hưống nắng.
Ở miền Bắc thì các phòng phụ như gara, cầu thang, bếp, khôi vệ sinh, hành lang, lôgia… nên đặt về phía Tây hay Tây-Bắc của ngôi nhà nhằm tạo nên một khu vực đệm để tránh ảnh hưởng của nắng tây kho chịu, dành hẳn phía Nam và Đông-Nam để tổ chức khu vực ở (phòng chính).
Đặc biệt là các phòng ngủ cần phải có khả nàng thông gió xuyên phòng trực tiếp và phải có điểu kiện tránh được các luồng gió lạnh của mùa đông.

Biệt thự sang trọng ở thành phố (P2) 1
5. Các thủ pháp tổ hợp kiến trúc mặt đúng
• Biệt thự là một khôi kiến trúc không lớn, tuy nhiên loại hình đó lại có thể tạo nên vẻ đẹp phong phú của tổng thể một đưòng phô’ góp phần vào vẻ đẹp chung của đô thị, vì mỗi biệt thự đều có phong cách riêng của nó, gắn liền vối thị hiếu độc đáo của từng chủ nhân.
Mặt khác, các chủ nhân của các ngôi biệt thự vốn có điều kiện kinh tê dồi dào nên có thể phần nào góp phần xây dựng tạo ra những vẻ đẹp sang trọng cầu kì đầy hấp dẫn.
Có thể nói trưốc tiên kiến trúc biệt thự đẹp cần phải hòa nhập nhiều nhất vào thế giới thiên nhiên. Do đó khi thiết kê biệt thự thì người kiến trúc sư phải cô’ gắng tạo nên vẻ đẹp kiến trúc không chỉ ổ trong nội thất mà cần chú ý cả những hình khôi bên ngoài, các không gian kê cận vối nó cũng như mặt đứng của công trình. Logic công năng và lôgic kết cấu có tác động quan trọng đổi vói hình tương kiến trúc của biệt thự cũng như với bất kỳ công trình nào.
Hình tượng kiến trúc chịu sự chi phôi của hai yếu tố trên nhưng đồng thòi cũng có những quy luật riêng của nó để tạo nên sớc truyền cảm nghệ thuật. Chính vì vậy, một sô’ kiến trúc sư có thể có nhiều công trình biệt thự khá hợp lý nhưng có thể không hề có tác phẩm nghệ thuật kiến trúc đích thực.
• Một sô’ giải pháp thông dụng khi tổ hợp kiến trúc hình khối và mặt đứng biệt thự.
1) Tạo nên sự gắn bó hài hòa giữa khôi kiến trúc và thiên nhiên (cây xanh bồn hoa…).
2) Chú ý đến sự phong phú mái dô’c mái bằng trên hình khối xinh xắn.
3) Tạo nên sự phong phú về chất liệu trên mặt đứng (ô’p đá tự nhiên, nhân tạo, gỗ, kính, kêramich, nhôm, gạch trần…), màu sắc phong phú kết hợp vói thiên nhiên tạo nên sự hài hòa giữa mặt đứng và phong cảnh thiên nhiên, bối cảnh kiến trúc.
4) Sử dụng các hình thức cửa, ban công, lôgia, lan can… và cả ôvăng được nghiên cứu. kỹ lưỡng vổi hình thức lạ để kết hợp cùng vói kiểu mái tạo ra vừa một thể thông nhất hài hòa vối khung cảnh xung quanh, vừa có nét riêng.
Các hình thức cửa sổ góc, cửa sổ sinh đôi, bồn hoa bậu cửa, cầu thang ngoài trời là các thủ pháp hay được khai thác (h.I.2.7).
5) Chú ý tạo ra sự độc đáo của mái hiên, của lối đi vào sảnh, tại đó cần kêt hợp với bồn cây xanh, giàn hoa pergola,các bức tượng nhỏ, bể cảnh cùng với đài phun nưốc; dưối lốỉ đi cần phải sạch sẽ hai bên lối đi có thể trồng những hàng cỏ xén, bồn hoa để khi thâm nhập gợi cho con người như lạc vào một thê giới bất ngờ và đầy ấn tượng.
6) Hình thức cổng, hàng rào cũng được dùng để tách biệt ngôi nhà này vối các nhà khác, cổng và hàng rào không chỉ bảo vệ ngôi nhà mà còn tránh cho ngôi nhà không bị những ánh mắt tò mò của người qua đường. Hàng rào phải bảo đảm sự thông thoáng với bên ngoài, an toàn cho bên trong. Chiều cao của hàng rào phải từ 2m trỏ xuống và hình thức hàng rào tùy theo mặt đứng của ngôi nhà mà thiết kế cho phù hợp, độc đáo.
6. Một vài giải pháp kiến trúc hay điển hình
+ Trong nước
Năm 1994, tại Hà Nội đã có cuộc khảo sát giá trị kiến trúc văn hóa của 1049 ngôi nhà biệt thự kiểu kiến trúc cận đại vói sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu kiến trúc Nhật Bản mà theo đánh giá sơ bộ ban đầu, Hà Nội có một gia tài quý giá về kiến trúc biệt thự. 1
Những kiến trúc sư người Việt Nam được đào tạo tại Tritòng cao đẳng mỹ thuật Đông Dương đã có đóng góp không nhỏ vào kiến trúc biệt thự ở Hà Nội giai đoạn này (thời thuộc Pháp).
Các toà nhà 65 Lý Thường Kiệt và toà nhà 77 Nguyễn Thái Học là những biệt thự theo trào lưu hiện đại do kiên trúc sư Nguyễn Cao Luyện thiết kế. Đi theo trào lưu kiến true Đông Dương có kiên trúc sư Tạ Mỹ Duật với biệt thự số 27 Nguyễn Đình Chiểu; biệt thự 84 Nguyễn Du của kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh hay biệt thự số’ 1 Bích Câu của kiến trúc sư Nguyễn Gia Đức. Đi vào hướng tìm tòi tính dân tộc và tính hiện đại có toà biệt thự số 215 Đội Cấn, số 7 Thiền Quang do kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện thiết kế…
Ở biệt thự SỐ’ 65 Lý Thường Kiệt kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện đã: thể hiện sự hiểu biết chắc chắn về nền văn hóa Pháp. Ngôi nhà có mái bằng rất hiện đại cũng rất giản dị, có phong cách bô” trí sảnh vào độc đáo với cửa sổ, cửa đi có tỷ lệ rất dễ cảm thụ, và tòa nhà vẫn được Việt Nam hóa bởi những tấm chắn nắng, sênô với mái có hai lớp coi như là yếu tô” cách tân thời kỳ đó. Biện pháp chống nóng bằng dạng cửa mở này rất phù hợp vổi điều kiện khí hậu Việt Nam nên cho đến nay. đã gần 60 năm công trình vẫn tồn tại với sự dẻo dai bển vững về vẻ đẹp cũng như thực thể công trình.
♦ Trên thế giới
Biệt thự trên thác của Frank Loyd Wright là một biệt thự đặc sắc, mang tính nghệ thuật cao nổi tiêng thế giới, sỏ dĩ biệt thự có được vẻ đẹp bất hủ là do tác giả đã kêt hợp được một cách hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên mà đó chính là đặc điểm rất quan trọng của trường phái kiến trúc hữu cơ (h.I.1.5). Biệt thự gồm những tường đá và những khối terrasse bêtông được đặt trong một khung cảnh vừa hoành tráng vừa hết sức nên thơ: cây cỏ, dòng thác, một không gian hùng vĩ khiên chúng ta có cảm giác đó như là một công trình do thiên nhiên tạo ra. Biệt thự gồm những khôi hình hộp đan xen hài hòa vối các sân trời vươn xa và xòe rộng tạo sự chan hòa có nhịp điệu giữa đá tự nhiên và nhân tạo lan tỏa, mỏ rộng như những làn thác nưốc để ôm lấy không gian của công trình. Hình khôi tuy giản dị nhưng đầy chất thơ và có sức gợi cảm lốn khiến toà biệt thự có một tỉ lệ hêt sức hài hòa với con người và khung cảnh. Các khôi hình hộp đan xen nhau nom thật ngoạn mục tạo nên sự sinh động tuyệt vòi hấp dẫn cho công trình.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng