Biệt thự sang trọng ở thành phố (P1)

1. Đặc điếm và phân loại
Đây là loại nhà có tiêu chuẩn ở cao, có sân vườn độc lập, được xây dựng chủ yếu trên các quần cư đô thị hoặc các vùng nghỉ mát có tiện nghi đô thị cao.
Nhà biệt thự dành cho những gia đình có điều kiện thu nhập kinh tê cao, có tiềm năng trang bị những tiện dụng gia đình không hạn chế. Vì vậy từ nội dung không gian, diện tích sử dụng cũng như điều kiện, tiêu chuẩn trang trí thẩm mỹ đến chất lượng các hình thức bên ngoài của ngôi nhà đều rất cao. Ngôi nhà có nhiều khả năng đóng góp vẻ đẹp mỹ quan cho đô thị, cho đưòng phô. Nhà ở biệt thự hơn bất cứ loại hình nhà ở nào khác là nó có thể thể hiện được thị hiếu thẩm mỹ của chủ nhân nhiều nhất.
Nhà ở biệt thự là loại nhà ỏ có sân vườn và có điều kiện để có thể tiếp xúc với thiên nhiên từ bốn hưóng. Ngôi nhà không hạn chế về số tầng, (có thể 1-4 tầng), không có hạn chế về mặt sử dụng kỹ thuật, phong cách tiên tiến hiện đại hay cổ truyền.
Biệt thự sang trọng này thường được xây dựng ồ những khu vực đẹp của thành phô’, ở những nơi có phong cảnh đẹp có điều kiện khí hậu thích hợp cho việc nghỉ ngơi yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên.
Đất đai dành cho mỗi biệt thự có thể tùy theo quỹ đất và định hướng quy hoạch của thành phô’ nhưng diện tích thường skd > 300m và có mặt tiền không hẹp hơn 12m:
• Ở những khu đất ven đô skd = 400-600m2;
• Ở những khu nghỉ mát, thành phô’ nhỏ, khu du lịch s = 8Ọ0 + 1000m2. Trên khu đất xây dựng biệt thự thì mật độ xây dựng hạn chế

• Ở khu nghỉ mát, thành phô nhỏ Ko = 0,15 -ỉ- 0,20
Vì không hạn chê về điều kiện kinh tê nên sô buồng phòng của biệt thự chủ yêu theo yêu cầu của từng gia đình và mục đích sử dụng biệt thự. Sô’ buồng phòng gia đình trong biệt thự thường tính bằng sô’ nhân khẩu trong gia đình + (4 -ỉ- 5)

đường vào thuận tiện, con đường này phải rộng tối thiểu 3m. Có thể bô trí nhà phụ phía trưốc lệch bên để nhà xe giáp với đường phô.
Để có thể lấy ánh sáng và thông gió tốt cho các buồng phòng thì mặt bên của nhà phải cách tường rào ít nhất là 2m. Nếu chỉ cách dưới 2m thì nhà chính chỉ có thể mở được cửa sổ phụ (lỗ cửa nhỏ, trên cao).
e Vườn cảnh phía trưốc ngôi nhà chỉ được trồng các bồn hoa, cây cảnh.
2. Yêu cầu quy hoạch sân vườn của nhà biệt thự
Nhà ở chính lùi sâu vào trong để chổng ồn, chống bụi và tạo kín đáo.
« Các nhà phụ được đặt theo hai giải pháp:
+ Đặt ở phía sau: có gara, đường vào thông thường ở mặt bên ngôi nhà chính, có thể ghép sát nhà chính.
+ Đặt ỏ phía trước để đóng góp vẻ đẹp cho đường phô’.
• Phía không gian trưóc nhà và hai bên hông nhà chính thường bố trí các không gian trang trí hoặc các bụi cây thấp, bồn hoa màu sắc, những bể cảnh hay những cây cảnh có tán lá thưa nhằm làm không gian thoáng mát. Không che chắn nhiều mặt đứng, hình khôi cũng như đường phố.
• Phía sau nhà thường là các sân nội trợ, chỗ phơi và vưòn cây bóng mát, nơi nghỉ ngơi tích cực của gia đình: các bể bơi, đường nhảy sân khiêu vũ (đưòng piste), sân quần vợt…
Trong các ngôi nhà phụ thường từ 1-2 tầng được bố trí gara tức chỗ để xe con (18 4- 20m2), kho để chứa những dụng cụ làm vườn, những dụng cụ thể thao và căn hộ nghỉ của các người giúp việc. Vị trí thích hợp của nó nên ở phía hướng xấu
• Ngôi nhà chính thường 1-4 tầng dành cho chủ nhân. Trong .trường hợp đất chật hẹp thì người ta có thể tổ chức khu phụ nằm ở tầng trệt, tạo thành một tầng bệ nhà cao khoảng 2,4-2,7m yà chủ nhân sẽ ở từ lầu một trở lên. Khi ấy thông thường từ phía cổng và vườn trưốc của nhà có một cầu thang ngoài trời dẫn lên sảnh chính của nhà ở lầu một.
• Cổng và hàng rào của nhà biệt thự là một bộ phận rất quan trọng trong nhà biệt thự để tạo nên vẻ đẹp cũng như tính độc đáo của ngôi nhà. Hàng rào của nhà không được cao quá 2,2m, phía quay ra đường phố bắt buộc phải thoáng mát và trang trí kiến trúc nhẹ nhàng. Hàng rào này thường có phía dưối đặc (cao 40-60cm), có thể trang trí bằng đá tự nhiên hay ốp các vật liệu quí; phía trên là những song hoa sắt hay những tường hoa bêtông gạch rỗng hay những rặng cây xén.
• Kiến trúc cổng vào của biệt thự rất đa dạng, thông thường có cổng lớn cho xe con ra vào vối bề rộng trên 2,5m và cổng nhỏ cho khách bộ hành với bề rộng l,2-l,4m. cổng có thể là những trụ kết liỢp vói những đèn bảo vệ hay cũng có thể kết hợp vái những bộ phận có mái che hoặc những giàn cây trên trụ.
Gara có thể tổ chức theo các cách sau:
– Đặt trong nhà phụ ở phía sau tách ròi khỏi nhà chính (có hoặc không có hành lang) (h.I.4.8).
– Đặt trong nhà phụ gắn liền vói nhà chính ở phía trước và lệch về bên sườn
– Đặt trong khôi kiến trúc chính (tầng trệt hay tầng bệ nhà) (h.I.4.3).
– Đặt ngoài vườn có mái che, hoặc giàn hoa bên trên… (h.I.4.4).

Biệt thự sang trọng ở thành phố (P1) 1